TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  1 khách và 0 thành viên
  Gốc > Bác Hồ sống và học tập ở Huế > Di tích lưu niệm ở Huế >

  Miếu Âm hồn

  Địa điểm: Ngã tư đường Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tông, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  24_01

  Nằm ở ngã tư đường Mai Thúc Loan (đường Đông Ba cũ) và đường Lê Thánh Tôn thuộc khu vực Thành Nội Huế, bên cạnh những di tích lưu niệm Bác Hồ như: ngôi nhà 112 –Mai Thúc Loan, gian nhà “Dãy trại” (47 –Mai Thúc Loan)…miếu Âm Hồn là một điểm di tích lưu niệm Bác Hồ không kém phần hấp dẫn khách tham quan trong hệ thống các di tích ghi dấu thời gian Bác Hồ và gia đình Người ở Huế.

   Miếu Âm Hồn được bà con nhân dân trong khu vực Thành Nội đứng ra phụng lập vào khoảng năm 1895 (cùng thời gian Bác Hồ và gia đình người đến Huế). Đây là một ngôi miếu mang tính tưởng niệm, nhằm để hương khói, thờ cúng các anh hùng chiến sĩ, đồng bào anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc trong sự kiện lịch sử bi hùng dưới thời nhà Nguyễn.

  Sự kiện thất thủ Kinh đô vào đêm ngày 22 rạng ngày 23 tháng 5 năm Ất Dậu (tức ngày 5/7/1885). Miếu Âm Hồn được dựng lên ở gần khu vực đóng quan của đội Tuyền phong và vùng Lục bộ triều Nguyễn. Sau cuộc tấn công vào đồn Măng Cá và toà Khâm sứ Pháp của Tôn Thất Thuyết bị thất bại, thực dân Pháp đã đánh chiếm kinh thành Huế, tàn sát dã man những người dân Việt Nam mà chúng bắt gặp, xác của người tử nạn được vùi lấp vội vàng dọc các cống rãnh, lối đi. Nhân dân Huế kinh hoàng và đau đớn tột cùng – Kinh đô thất thủ, đất nước từ đây rơi vào tay thực dân Pháp xâm lược.

  Khoảng 10 năm sau khi chiếm kinh thành Huế, năm 1895 khi thực dân Pháp cho tiến hành quy hoạch, xây dựng đường phố, tại khu vực này bà con đã phát hiện hàng trăm hài cốt của những người chết chồng chất lên nhau, tập trung nhiều nhất ở cống rãnh hồ Phu Văn (địa điểm miếu Âm Hồn ngày nay).

    Để tưởng nhớ những người đã chết vì vận nước nhân dân tự đứng ra quyên góp tiền của, xây dựng nên miếu Âm Hồn và lấy ngày thất thủ Kinh Đô 23/5 hàng năm làm ngày cúng cơm chung. Lễ cúng Âm Hồn được tổ chức chu đáo theo nghi thức thờ cúng tín ngưỡng cổ truyền ở Huế, với những bài văn tế thống thiết, ai oán.

   amhon1

  Thời kỳ gia đình ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan cùng hai con trai vào sống ở Huế tại ngôi nhà đường Đông Ba (112- Mai Thúc Loan ngày nay là lúc miếu Âm Hồn được xây dựng, dư âm nặng nề của sự kiện thất thủ Kinh Đô đang còn ghi dấu trong mỗi người dân xứ Huế. Bác Hồ hồi ấy (cậu bé Nguyễn Sinh Cung) đến Huế đã cùng  sống  trong nỗi đau chung đó. Vốn là cậu bé thông minh thích tìm tòi, cậu cung thường hay lui tới chơi ở khu vực miếu tham dự vào các buổi lễ cúng âm hồn và chiến sĩ trận vong, cùng cảm nhận tình cảm của đồng bào xót thương cho những người bị nạn, căm giận sự tàn ác của bọn thực dân cướp nước, nuôi mối hận quân thù trong nhận thức đầu tiên của tuổi thơ Bác Hồ hay những câu đối được khắc ghi trong ngôi miếu thể hiện sự tôn kính, sự biết ơn và kể cả nỗi xót thương của nhân dân đối với đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống mà người dân kinh đô Huế không thể nào quên:

                                           - “Nhất nhật phong trần vô hạn cảm

                                              Bách niên hương hoả bất thăng di”

                                           - “Đống tục nguy nga vọng

                                               U minh phảng phất lai”

                                           - “Âm dương vô nhị lý

                                              Hồn phách hiển thiên thu”

                                           - “Hương linh hà xứ tại

                                              Hương hoả lịch niên tồn”

  leteamhon01

  Bởi thế ngôi miếu Âm Hồn như một minh chứng lịch sử, và đã trở thành một động lực nhằm nuôi lòng câm hận, giáo dục ý chí căm thù và lòng yêu nước của bao thế hệ con em trên Kinh đô Huế. Chính từ đây, các nhà nghiên cứu lịch sử và tìm hiểu thời niên thiếu Bác Hồ ở Huế đã xác định đây là nơi Nguyễn Sinh Cung-Nguyễn Tất Thành thường hay lui tới và tham dự các buổi cũng té. Cậu bé này đã thấm thía những bài văn tế bi ai về số phận những con người đã hy sinh vì đại nghĩa, vì tự do của dân tộc. Nơi đây đã gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của Bác Hồ trong những tháng ngày xa quê hương  vào sống ở Kinh đô Huế. Miếu Âm Hồn lễ cúng tế và cả những bài văn tế cảm động đã khơi dậy ở Người những ý tưởng thương dân, yêu nước đầu tiên, là một nhân tố góp phần quan trọng tạo nên nhận thức và tình yêu quê hương, đất nước sâu nặng của Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh.

  ----------------------------

  Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 16:07 02/12/2010
  Số lượt xem: 3355
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk