TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Bác Hồ sống và học tập ở Huế > Di tích lưu niệm ở Huế >

  Gian nhà " Dãy trại "

  Địa chỉ: 47 Mai Thúc Loan, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  duongdb_01

  Từ cổng thành Đông Ba đi vào khoảng 50m, gần đến ngã tư Mai Thúc Loan – Ngô Đức Kế, nhìn sang dãy phố phía trái, chúng ta sẽ thấy căn số 47 Mai Thúc Loan. Đó chính là địa điểm gian nhà “dãy trại”,  nơi gia đình Bác Hồ đã ở từ 1906 – 1909.

            Kỳ thi hội khoa Tân Sửu 1901, ông Nguyễn Sinh Sắc thi đỗ Phó Bảng. Tháng 05 năm 1906, ông vào Kinh Đô nhận chức Thừa biện bộ lễ là thuộc quan của triều đình. Nguyễn Sinh Cung cùng anh Nguyễn Sinh Khiêm được theo cha vào Huế sinh sống và học tập. Ba cha con ông phó Bảng được triều đình cấp một căn hộ trong dãy “thuộc viên”, hay còn gọi là “Dãy trại” – đường Đông Ba, Thành Nội Huế (nay là đường Mai Thúc Loan).

  “Dãy trại” được xây dựng vào năm Thành Thái 17 (1905) trên nền trại lính Tuần sát của Nha Hộ Thành Hà cũ. Do cơn bão năm 1904 tàn phá, khu trại lính này bị sụp đỗ hoàn toàn. Triều đình cho xây dựng lại hai dãy nhà bằng vật liệu kiên cố, dành  cấp cho các thuộc quan (vì vậy “Dãy trại” còn có tên gọi là Thuộc viên”). Năm 1905, “Dãy trại” được khởi công xây dựng và năm sau (1906) hoàn tất với 40 gian nhà kế tiếp nhau thuộc hai hai dãy nhà hai bên đường ngang Ngô Đức Kế ngày nay. Cấu trúc mỗi căn hộ trong “dãy trại” lúc bấy giờ là một gian dài 12m, rộng 4,5m, chia làm hai nền đất, mái lợp ngói liệt, vôi cát có pha mật mía, nhà không có cột kèo và cũng không có trần. Phía sau có nhà bếp rộng 2m, dài 3m được phân 2 cho mõi căn hộ. Gia đình ông Phó Bảng Nguyễn Sinh Huy được triều đình phân cho căn hộ thứ 19 của dãy bên trái tính từ cửa Đông Ba đi vào, tức là gian thứ 2 bên phải tính từ ngã ba Mai Thúc Loan – Ngô  Đức Kế ra cửa Đông Ba. Tháng 7 năm 1909, ông Huy được triều đình bổ nhiệm làm  Tri huyện Bình Khê, thì gian nhà được giao lại cho Bộ Công. Như vậy  Bác Hồ cùng cha và anh sống tại gian nhà “Dãy trại” từ 1906 đến 1909. Gian nhà này đã chứng kiến cảnh sinh hoạt thanh bạch, đạm bạc của ba cha con ông Phó Bảng, gắn liền với kỷ niệm những năm tháng thời thanh niên của Nguyễn Tất Thành. Mặc dù sống khu vực “làng quan”, nhưng ông Phó Bảng vẫn giữ nếp sống  giản dị của nhà  nho nghèo xứ Nghệ. Tại đây, Nguyễn Tất Thành đã trải qua những năm tháng sinh hoạt, học tập nơi đây cùng thực tế sôi động của kinh thành Huế, đã góp phần hình thành nhân cách, đạo đức, tư tưởng yêu nước, hun đúc, thúc đẩy ý chí ra đi tìm đường cứu nước của anh thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành.

  sodo

  Năm 1940, dưới thời Bảo Đại, do hư hỏng nhiều “Dãy trại” đã được sửa chữa và cải tạo lại bằng cách giữ nguyên 2 gian song lập, phá bỏ một gian để trống tạo không gian thoáng mát giữa các căn hộ. Các gian bị phá bỏ tính từ cửa Đông Ba đi vào mang số 3, 6, 9, 12, 18, 23, 26, 29, 32, 35, 38. Như vậy, còn lại mỗi dãy 14 gian và gian nhà số 19 nơi gia đình Bác Hồ đã ở là gian song lập, không bị phá bỏ trong lần sửa chữa này.

  Từ 1945 về sau, các gian nhà trong “Dãy trại” được sang, nhượng, bán và xây cất cải tạo làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ban đầu. Hình dáng hai dãy trại ngày xưa được thay thế bằng kiến trúc hai dãy phố theo xu hướng hiện đại, tiện nghi trong sinh hoạt gia đình. Mặc dù có thay đổi về bề mặt kiến trúc và số gian nhà nhưng về khuôn viên tính từ đầu dãy đến cuối dãy trong khoảng cách từ đường Đông Ba đến đường Ngô Đức Kế thì kích thước mặt bằng dãy trại vẫn như xưa.

  Cũng như các ngôi nhà khác trong “Dãy trại”, gian số 19 nơi gia đình Bác Hồ ở năm 1906-1909 đã được cải tạo và thay đổi. Gian nhà này hiện nay là số 47- Mai Thúc Loan, đang thuộc quyền sở hữu tư nhân. Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tiến hành lập hồ sơ khoa học đề nghị Nhà nước xếp hạng di tích, đồng thời đề xuất hướng phục hồi lại hiện trạng di tích năm 1906. Điều đó vừa có ý nghĩa gìn giữ một di tích gắn liền với những kỷ niệm của Bác Hồ thuở thiếu thời, vừa góp phần tái tạo lại một trong những di tích thuộc quần thể kiến trúc triều Nguyễn mà nay chỉ còn trên tên gọi hoặc trong tài liệu lịch sử.

  Trong một tương lai không xa, địa chỉ này sẽ là địa điểm thu hút du khách trong  và ngoài nước, là một trong những  di tích thuộc về  hệ thống các di tích lưu niệm thời niên thiếu Bác Hồ ở Huế, minh chứng cho sự hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức và tư tưởng yêu nước của Người.

  --------------------------

  Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 15:38 02/12/2010
  Số lượt xem: 3398
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk