TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên

  OSS và Hồ Chí Minh - Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Sưu tầm
  Người gửi: Hoàng Nhật Minh (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:04' 25-04-2013
  Dung lượng: 3.7 MB
  Số lượt tải: 3
  Số lượt thích: 0 người
  LỜI GIỚI THIỆU
  Cuốn sách OSS và Hồ Chí Minh - Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật của giáo sư Dixee R. Bartholomew-Feis do NXB Trường đại học Kansas (Mỹ) xuất bản năm 2006, được NXB Thế Giới và Công ty văn hóa và truyền thông Võ Thị dịch và xuất bản tại VN tháng 8-2007. Đây là một tư liệu mới của Mỹ lần đầu tiên được giới thiệu tại VN - một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về lịch sử quan hệ Việt - Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
  Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: “Đây là một tư liệu mới của Mỹ lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam- một công trình được nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về lịch sử quan hệ Việt- Mỹ trong thời kỳ Đại chiến Thế giới lần thứ Hai..., cũng chính là thời đoạn quan trọng trong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945”.
  Có lẽ ít người biết Bác Hồ và lực lượng Việt Minh từng liên kết với nước Mỹ, cụ thể là Cơ quan Tình báo Chiến lược Mỹ (OSS)-tiền thân của CIA- nhằm củng cố thêm sức mạnh cho Việt Nam trong thời kỳ giành chính quyền những ngày đầu.
  Sự liên kết này được phân tích tỉ mỉ và toàn diện trong cuốn sách. Nhưng quan trọng hơn, sách đã cắt nghĩa cho con đường sai lầm mà nước Mỹ chọn: Cuộc chiến tranh Việt Nam. 
  Ông Dương Trung Quốc đưa thêm bằng chứng: Trong một cuộc gặp giữa Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara và Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ở Hà Nội, cả hai lần vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ chốt vào một câu hỏi: “Liệu cả hai quốc gia có bỏ lỡ cơ hội nào tiến tới thiết lập hợp tác hay không để rồi lại quay sang đối đầu với nhau?”.
  Cả hai lần vị lão tướng của chúng ta đáp lại bằng một nguyên lý: “Việt Nam là nước nhỏ, chỉ mong hòa bình và hợp tác với thiên hạ. Chúng ta đã từng hợp tác cho đến khi chính lợi ích của nước lớn đã khiến Mỹ chọn con đường khác”.
  Cuốn sách được viết với thái độ khách quan và thiện cảm với Hồ Chí Minh, với lực lượng Việt Minh cũng như nhiều nhân vật quan trọng của Việt Nam, đồng thời thừa nhận mong muốn hòa bình của Hồ Chủ tịch như trong tuyên bố năm 1946 mà giá trị của nó còn tồn tại cho đến ngày nay, rằng: “Việt Nam chủ trương hoàn toàn độc lập và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”.
  Sách còn có những tư liệu, tranh ảnh và minh chứng lịch sử cụ thể, bất ngờ. Đây là một cuốn sách bổ ích cho bất cứ ai đang chứng kiến những tiến triển quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ ngày nay gắn liền với tiến trình hội nhập và không ngừng đổi mới của dân tộc Việt  Nam.                              
  *********

  Lời nói đầu
  OSS VÀ HỒ CHÍ MINH - ĐỒNG MINH BẤT NGỜ TRONG CUỘC CHIẾN
  CHỐNG PHÁT XÍT NHẬT
  Năm 1995, là năm Mỹ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam. Cùng năm đó, tôi viết lời giới thiệu và đứng tên để xuất bản cuốn "Tại sao Việt Nam" (Why Vietnam?) của A. Patti.
  Cuốn sách được xuất bản tại Mỹ 10 năm trước đó (1985). Tác giả của cuốn sách là người chỉ huy cao nhất của tổ chức tình báo chiến lược OSS (tiền thân của CIA) đã có mặt ở Việt Nam khi Cách mạng tháng Tám 1945 vừa thành công.
  Nội dung cuốn sách là câu trả lời lấy từ tứ thơ của một bài ca cổ Ái Nhĩ Lan về câu chuyện gã thuỷ thủ già nỡ bắn chết con chim báo bão. Con chim báo bão chính là những ký ức lịch sử về một thời kỳ Mỹ và Hồ Chí Minh từng là đồng minh chống phát xít. Chim báo bão chết, tất nhiên con tàu của gã thuỷ thủ già bị lạc vào giông bão.
  Cũng năm ấy, đoàn các cựu chiến binh của nhóm OSS cộng tác với Hồ Chí Minh đến thăm Hà Nội và gặp lại những người đồng minh từ nửa thế kỷ trước. Tôi may mắn được tham dự và chứng kiến và chợt nhận ra rằng trong lịch sử cuộc Cách mạng tháng Tám 1945, lực lượng nước ngoài duy nhất đứng bên cạnh Hồ Chí Minh chỉ có… Hoa Kỳ! Năm 1997, tôi lại may mắn được tháp tùng các cụ Việt Minh sang tận New York để gặp các cụ OSS hàn huyên cho giới sử học nhiều nước cùng nghe để làm sâu sắc hơn cái ký ức đã có thời bị quên lãng ấy. Nhiều nội dung các câu chuyện kể được phản ánh trong cuốn sách này.
  Có hẳn một đêm "trình diễn" tại Nhà châu Á" ở New York. Hai nhóm các cụ OSS và Việt Minh gặp nhau cùng kể lại chuyện cũ cho một cử toạ, ngoài quan khách của hai bên, số đông là những nhân viên CIA đến dự có phần vì tò mò
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk