TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên

  Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế của Nguyễn Đăc Xuân

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: www.gactholoc.net
  Người gửi: Hoàng Nhật Minh (trang riêng)
  Ngày gửi: 08h:26' 26-09-2012
  Dung lượng: 1.3 MB
  Số lượt tải: 16
  Số lượt thích: 0 người
  ĐI TÌM DẤU TÍCH THỜI NIÊN THIẾU CỦA BÁC HỒ Ở HUẾ
  Nguyễn Đắc Xuân
  ( Nguồn www.gactholoc.net )
  LỜI GIỚI THIỆU
  Tập bút ký có 13 chương chính mà nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân phải thực hiện trong một quãng thời gian trải dài  đến 20 năm. Đây là một công trình làm rõ thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở mới theo gia đình đặt chân lên đất Huế năm 1895 cho đến lúc Người tử giả Huế để vào các tỉnh phía Nam bắt đầu hành trình đi tìm đường cứu nước vào năm 1909. Những sự kiện được làm rõ là ngôi nhà đầu tiên của bác và gia đình thuê tại đường Đông Ba (nay nhằm vào số 112 Mai Thúc Loan), những tháng năm Bác theo cụ thân sinh về làng Dương Nổ (1898-1900), sự kiện thân mẫu của Bác qua đời (1901) tại Huế, những năm tháng bác học trường Pháp Việt Đông Ba và trường Quốc Học Huế (1905-1909) và đặc biệt soạn giả làm rõ được sự kiện Bác đã tham gia cuộc đấu tranh chống thuế tháng 4-1908 tại Huế như thế nào. Thời gian sinh sống và học hành tại Huế Bác đã chứng kiến được sự bất lực của các vua cuối triều Nguyễn, thấy được tội ác của thực dân Pháp, học được văn minh văn hoá phương Tây và tiếp xúc được với đồng bào yêu nước (trong đó có các thầy giáo của bác như thầy Hoàng Thông, thầy Lê Văn Miến v.v…). Tất cả những gì Bác tiếp nhận được ở Huế cộng với truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ, Bác đã hình thành được tư tưởng yêu nước từ lúc mới bước vào ngưỡng cửa trường Trung học.    
  Thực hiện công trình này, soạn giả đã gặp và hỏi chuyện những người bạn học của Bác như cụ Lê Thiện, Nguyễn Viết Nhuận, những người học cùng trường và quen biết Bác như cụ Nguyễn Đạm, những người thân quen của bà Nguyễn Thị Thanh và của ông Cả Nguyễn Sinh Khiêm như ông Nguyễn Phú Phu, ông Lê Xuyến, bà Nguyễn Thị Khôi v.v… Về tài liệu tham khảo, ngoài tài liệu của triều Nguyễn, soạn giả còn tiếp xúc được với toàn bộ Bộ hồ sơ mật của Mật thám Pháp, tìm hiểu Bác từ tuổi ấu thơ cho đến năm 1920. Đây là một công trình khoa học được thể hiện bằng ngoài bút của một nhà văn có con tim tràn đầy niềm tự hào Huế của anh là quê hương thứ hai của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên đọc rất hấp dẫn và cảm động. Kết quả nghiên cứu của công trình đã được soạn giả giới thiệu một phần trên báo chí trong hai mươi lăm năm qua, phổ biến trong hàng trăm cuộc thuyết trình ở Huế và nhiều cơ quan nghiên cứu trên ba miền đất nước, đưa vào trưng bày tại Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế. Đặc biệt , khi thực hiện công trình Ho Chí Minh, A Life  (698 trang. New York. 2000), nhà sử học Mỹ William J. Duiker  đã trích dẫn tài liệu của Nguyễn Đắc Xuân đến 12 lần.
  Về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước. Các nguồn tài liệu thành văn mà soạn giả Nguyễn Đắc Xuân sử dụng của các nhà nghiên cứu rồi ra có thể tìm được nhiều hơn thế nữa. Nhưng có thể nói Nguyễn Đắc Xuân được tiếp xúc với những người bạn học của Bác mà nay hầu như đã qua đời hết thì tài liệu có thể nói là vô giá. Cuốn sách là một đóng góp mới vào việc nghiên cứu cuộc đời - sự nghiệp - tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (“Hồ Chí Minh học”) - Người mà thế kỷ XXI đầy biến động, thách thức vận hội vẫn thấy ở đấy một ngọn cờ tư tưởng lớn, không chỉ cho Việt Nam, mà cho toàn nhân loại. Vì khi nào mà hoà bình, độc lập, tự do, dân chủ, “cơm ăn, áo mặc”, “học hành”,  vẫn còn là ước nguyện của nhân loại thì tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là ngọn đuốc soi đường. 
  GS-TS Mai Quốc Liên 
  Cuốn bút ký lịch sử Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế của nhà văn và nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân gồm 13 chương chính, nhưng tác giả đã phải thực hiện trong khoảng 20 năm. Nguyễn Đắc Xuân là người Huế, ông đã sưu tập, biên chép các sự kiện về Bác ngay từ hồi còn trẻ, trong kháng chiến chống Pháp.
  Bằng nhiều cách tiếp cận: 70 cuốn sách, bài báo, thư từ tài liệu, đặc biệt là hơn 20 tư liệu gốc của mật thám Pháp về Bác và gia đình Bác; 26 bài viết về Bác của các tác giả trong và ngoài nước; 18 tài liệu lịch sử về thời niên thiếu của Bác; phỏng vấn 50 người cùng thời hoặc quen biết gia đình Bác Hồ thời niên thiếu, những người quen biết hoặc cùng thời với bà Thanh và ông Cả Khiêm - anh, chị ruột của
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk