TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên

  Vừa đi đường vừa kể chuyện

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: dangcongsan.vn
  Người gửi: Hoàng Nhật Minh (trang riêng)
  Ngày gửi: 22h:16' 17-08-2012
  Dung lượng: 319.0 KB
  Số lượt tải: 12
  Số lượt thích: 0 người
   VỪA ĐI ĐƯỜNG VỪA KỂ CHUYỆN
  T.Lan
  LỜI NHÀ XUẤT BẢN
  Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 118 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam ta, và để có thêm tài liệu nghiên cứu, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách Vừa đi đường vừa kể chuyện của tác giả T.Lan theo bản in năm 1976 của Nhà xuất bản Sự thật.
  Nội dung chính của cuốn sách ghi lại một số mẩu chuyện về đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch trong thời gian Người hoạt động ở Pháp, Liên Xô, Trung Quốc và một số nước khác vào khoảng từ năm 1928 đến trước ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Phần cuối của cuốn sách ghi lại một số hoạt động của Hồ Chủ tịch trong những năm nhân dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp. Những chuyện này do Chủ tịch Hồ Chí Minh kể lại trên đường Người ra mặt trận trong chiến dịch Biên giới năm 1950.
  Nội dung cuốn sách giúp chúng ta thấy rằng: với lòng yêu nước nồng nàn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu ảnh hưởng của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, Người đã sớm đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào hoàn cảnh nước ta, vạch ta đường lối cách mạng đúng đắn, độc lập, tự chủ chỉ lối cho cách mạng Việt Nam từng bước tiến lên, từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Cuốn sách cũng cho ta thấy rõ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua những năm tháng hoạt động cách mạng rất oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, muôn vàn khó khăn phức tạp nhưng vô cùng cao thượng và phong phú. Người đã nêu tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng trong sáng và đẹp đẽ, thể hiện ý chí cao cả, quyết tâm cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới.
  Đọc cuốn sách này chúng ta càng hiểu thêm thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, càng kính yêu vô hạn và biết ơn sâu sắc công lao trời biển của Người đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại và vẻ vang của Đảng ta, của dân tộc ta. Chúng ta nguyện ra sức thực hiện khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!”, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
  Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc và mong bạn đọc góp ý xây dựng để lần xuất bản sau được tốt hơn.
  Tháng 4 năm 2008
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia
   
  ĐI THĂM MẶT TRẬN
   
  Chuyện này bắt đầu cách đây đã 40 năm về trước.  Chúng tôi được nghe kể lại cách đây hơn 10 năm. Tôi nhớ được thế nào xin thuật lại thế ấy.
  Năm 1950, ta chuẩn bị đánh quét giặc Pháp ra khỏi đường số 4 là giải phóng biên giới Việt - Trung. Bác quyết định đi thăm mặt trận.
  Để Bác đi đỡ mệt, chúng tôi làm một chiếc cáng. Gọi là “cáng” cho oai, chứ sự thật chỉ là một tấm vải thô, hai đầu cột chặt vào một đoạn tre, một người có thể nằm để hai người khiêng. Nhưng Bác bảo thôi không dùng đến.
  Bác cùng chúng tôi đi bộ từ Phủ Chủ tịch ở Tuyên Quang đến mặt trận biên giới, rồi đi ngược đến tỉnh lỵ Cao Bằng, công việc xong lại trở về Tuyên Quang.
  Xin thưa rằng, trong câu chuyện này nhiều danh từ chỉ có nghĩa thô sơ thôi. Như “Phủ Chủ tịch” chỉ là một túp nhà sàn, bốn bề không phên không vách làm ở trong rừng, xây dựng một ngày là xong; ở vài tháng rồi lại dời đi nơi khác.
  Đối với chúng tôi, cuộc đi này thật vất vả, nhưng cũng thật thú vị.
  Đi theo Bác có: một tiểu đội bảo vệ, một thầy thuốc – bác sĩ Chân, đồng chí Thành và tôi, T. Lan. Muốn đi nhanh, Bác cho đội bảo vệ đi trước vài mươi phút, rồi Bác và ba anh em chúng tôi đi sau.
  Để tránh máy bay địch, chúng tôi khi thì đi ban đêm, khi thì đi đường rừng. Sáng dậy đi thật sớm. Đến trưa, hễ gặp một ngọn suối trong, có cây cao bóng mát, có những tảng đá to, thì Bác bảo dừng lại. Giở cơm nắm ra ăn với thịt Việt Minh (một cân thịt vằm với một cân muối và một cân ớt). Ăn xong, mỗi người nằm nghỉ lưng trên một tảng đá, tha hồ mà “vui thú lâm tuyền”. Nghỉ một tiếng đồng hồ, rồi lại tiếp tục đi.
  Phần thì để giữ bí mật, phần thì không muốn làm phiền đồng bào, mỗi tối
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk