TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên

  Hình ảnh Bác Hồ qua sáng tác của các họa sĩ thiết kế tem Việt Nam

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Hoàng Nhật Minh (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:27' 23-11-2013
  Dung lượng: 51.5 KB
  Số lượt tải: 4
  Số lượt thích: 0 người
  HÌNH ẢNH BÁC HỒ
  QUA SÁNG TÁC CỦA CÁC HỌA SĨ THIẾT KẾ TEM VIỆT NAM

  Lê Thị Thanh Hương
  Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Thừa Thiên Huế

  Bác Hồ - Người Việt Nam đẹp nhất - Bởi Người là vị anh hùng cứu tinh cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi lầm than, tủi nhục của cuộc đời nô lệ tối tăm. Người đã dẫn dắt Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam đứng lên phá tan xiềng gông của chế độ thực dân phong kiến giành lại độc lập tự do và cuộc sống làm người, làm chủ bản thân mình và làm chủ dân tộc mình. Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - Cuộc đời và sự nghiệp cao cả, tư tưởng mẫn tiệp, tâm hồn thanh cao và đạo đức sáng trong của Người luôn là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ người Việt Nam noi theo.
  Hồ Chí Minh – Người Việt Nam đẹp nhất - Người là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí quyết giành độc lập thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam, Người là biểu tượng của tình yêu hòa bình, nhân ái, bao dung. Hình ảnh của Người luôn là nguồn cảm hứng bất tận, vô biên cho các nghệ sĩ sáng tác ở các loại hình nghệ thuật: Thơ, nhạc, điện ảnh, điêu khắc, hội họa…rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đã đạt tới đỉnh cao, đi vào lòng người và mang lại vinh quang cho các tác giả bởi họ đã sáng tác về đề tài Bác Hồ với tất cả lòng thành kính và biết ơn Người sâu sắc. Đặc biệt đối với các họa sĩ thiết kế tem bưu chính Việt Nam, hình ảnh của vị lãnh tụ kính yêu, cha già của dân tộc, Bác Hồ kính yêu của các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam trở thành đề tài phong phú cho những sáng tạo các tác phẩm tem Việt Nam.
  Năm 1946 khi con tem đầu tiên của Bưu chính nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được phát hành nhân kỷ niệm một năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, hình ảnh Bác Hồ trong những năm đầu thành lập Nước đã được các họa sĩ thể hiện một cách giản dị, gần gũi và thân thương. Từ đó đến nay, sáng tác về đề tài Bác Hồ luôn gắn liền cùng những chiến công vĩ đại, những sự kiện lớn lao của dân tộc. Hình ảnh của Người luôn song hành cùng các thế hệ cháu con trong xây dựng nước Việt Nam hôm nay.
  Những sự kiện lớn của đất nước được các họa sĩ chọn đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh để thể hiện nhiều nhất là dịp kỷ niệm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chàơ mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm ngày sinh của Người. với cách thể hiện hết sức phong phú, cảm động đã phản ánh một cách sâu sắc tình cảm của các tầng lớp nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu.
  Đề tài kỷ niệm cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9, được các họa sĩ thể hiện nhiều hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng nổi bật nhất là hình Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập trong ngày lịch sử tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội và hình bản đồ Việt Nam cùng đoạn trích trong Tuyên ngôn độc lập mà Người đã tuyên bố trước quốc dân đồng bào và thế giới trong ngày lập nước 2/9/1945: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do và độc lập” của họa sĩ Trần Huy Khánh. Bộ tem của họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn trong dịp kỷ niệm 50 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9 lại có cách thể hiện phong phú và toàn diện hơn. Bộ tem gồm hai nội dung: Nội dung kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam được thể hiện bằng chân dung Nguyễn Ái Quốc trên nền chim hòa bình đang tung cánh bay và hình tượng cao trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh 1930-1931. Qua cách thể hiện này, người xem thấy rõ công lao của Nguyễn Ái Quốc với việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và sự chuyển biến về chất của cách mạng Việt Nam mà điển hình là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh, con đường cách mạng mà Nguyễn Ái Quốc dẫn dắt dân tộc Việt Nam là sẽ đi đến hòa bình và độc lập tự do. Đó cũng chính là nguyện vọng ngàn đời của dân tộc. Nội dung kỷ niệm 20 năm giải phóng hoàn toàn là hình ảnh cờ Tổ Quốc tung bay rợp trời, chợ Bến Thành - Sài Gòn trong ngày thống nhất non sông, và trên cao Bác Hồ đang vẫy gọi như nhắc nhở cháu con vững bước xây dựng đất nước mạnh giàu.
  Đề tài Kỷ niệm ngày thành lập Đảng và chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam được các họa sĩ thể hiện sinh động và nhiều ý nghĩa: Họa sĩ Trịnh Quốc Thụ
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk