TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Bác Hồ sống và học tập ở Huế > Di tích lưu niệm ở Huế >

  Trường Tiểu học Pháp - Việt Đông Ba

    Địa điểm: Đường Phan Đăng Lưu, phường Phú Hoà, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

   phap_viet_500
    Công viên ở đường Phan Đăng Lưu, thành phố Huế

     Trường tiều học Pháp – Việt Đông Ba, nơi Bác Hồ theo học những năm 1906 – 1908. Trường tiểu học thành lập năm 1905 trên nền đình chợ Đông Ba cũ, cách cổng Đông Ba chệch hướng Đông Nam khoảng 100m. Năm 1923 trường được di chuyển đến địa điểm trường Gia Hội ngày nay. Vị trí cũ nay là vườn hoa nằm trên đường Phan Đăng Lưu ở đoạn hai nhánh rẽ của đường Phan Đăng Lưu về phía đường Mai Thúc Loan, thuộc phường Phú Hoà, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

    Lúc đầu trưòng có tên là “Thừa Thiên – Việt trường”, trường gồm 10 gian chia làm 5 phòng, mái lợp ngói liệt, trên ngói có một khoảng hở rộng 1,2m, dài 40m ốp kính để tạo áng sáng vào trong phòng. Nhìn bề ngoài, một bên hai mái kế tiếp nhau chồng cách nhau theo kiểu hình tháp, xung quanh có hành lang bao bọc; Hành lang rộng 1,5m có lan can bằng gỗ 2 lớp (lớp trong ghép kính, lớp ngoài là cửa chớp theo kiểu lá sách), cửa kính rộng 1,2m ,cao 2,20m,  trần cao 3,50m trát vôi vữa toóc – xi (Tocchir), cổng chính hướng nam, được xây bằng gạch trên có tấm biển “Trường tiểu học Pháp – Việt”, xung quanh tường bao bọc sân rộng trồng bàng và mù u.

   
     Mô hình trường Tiểu học Pháp - Việt Đông Ba năm 1905

  Thứ tự từ cổng vào là lớp nhất, kế đến lớp nhì; lớp ba; lớp tư; lớp ấu học và văn phòng.  Mỗi lớp khoảng 40 học sinh, trong lớp có hai dãy bàn, mỗi dãy 5 bàn, bàn thầy giáo, bảng đen được kê trên một bụt gỗ.

    Bác Hồ ở trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba niên khoá 1906 – 1907 lớp nhì, và lớp nhất niên khoá 1907 -1908. Các môn học gồm Pháp văn (chủ yếu), Quốc văn, Hán văn, Toán, Sử, Địa , Khoa học, Tập vẽ. Học sinh từ lớp ba trở lên đã nói được tiếng pháp. Hiệu trưởng là ông Harilesris người Pháp sau đó là thầy Lê Văn, Nguyễn Văn Thích dạy lớp nhất, Thấy Ưng Thiều dạy lớp nhì, Thầy Hoàng Tạo dạy lớp ba…các bạn học cùng lớp với Bác Hồ có Lê Thiện, Phan Văn Quế, Nguyễn Viết Nhuận, Nguyễn Xuân Yến, Nguyễn Đình Cảnh, Trần Kính … Học sinh lúc ấy mặc áo dài đen, quần trắng bằng vải quyến, đầu đội khăn đóng, đi guốc mộc.

    Nguyễn Tất Thành là một học trò ham học, chăm chỉ, thông minh. Vì vậy, trong kỳ thi Primaire năm 1908 – Thành là một trong 10 học trò giỏi nhất lớp của trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba được thi vượt cấp vào lớp đệ nhị niên học 1908 -1909, ban trung học hệ Thành chung (Diplême de fin d’etudescomple’mentaires). Là một người con hiếu thảo thương yêu cha, mẹ nên ngoài giờ học Nguyễn Tất Thành còn giúp gia đình trong việc nội trợ. Đây cùng là thời gian trò Nguyễn Tất Thành cùng bạn bè tìm hiểu, khám phá những điều bí ẩn giữa thực tế cuộc sống trái ngược những điều trong sách vở, đặc biệt là khẩu hiệu “Tự do – Bình Đẳng – Bác ái” mà thực dân Pháp đang rao giảng … Càng tiếp cận với nền văn minh Pháp qua sách vở,càng tạo cho cậu Thành tính tò mò muốn tìm hiểu những điều bí ẩn đằng sau những văn minh đó. Những năm tháng ở Trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba cũng như ở Trường Quốc Học sau này đã đặt nền móng đầu tiên cho sự nhận thức và hành động theo chí hướng yêu nước để Người quyết định sang phương Tây tìm đường cứu nước, cứu dân.

    Kế tiếp người học trò xuất sắc Nguyễn Tất Thành, và các thế hệ tiếp theo như các đồng chí Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Khánh Toàn trước khi theo con đường hoạt động cách mạng cũng đã học ở Trường  tiểu học Pháp – Việt Đông Ba, điều này nằm ngoài mục đích giáo dục và đào tạo của học đường thực dân Pháp ở Việt Nam nói chung và Huế nói riêng. Ngày nay để ghi dấu ấn trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Huế, Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã cùng với Bảo Tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên  tiến hành  chỉnh trang, quy hoạch địa điểm đã từng tồn tại ngôi trường thành công viên văn hoá khang trang, đồng thời dựng bia tưởng niệm, để mọi tầng lớp nhân dân đến đây hiểu được những giá trị lịch sử của vùng đất từng in dấu vị lãnh tụ  muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam và bạn bè thế giới.

   

             Bia kỷ niệm về thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng học ở trường Pháp - Việt Đông Ba

  Di tích lịch sử địa điểm trường tiểu học Pháp - Việt Đông Ba đã được UBND tỉnh công nhận là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2460/QĐ-UBND ngày 28/10/2008.

  -----------------------

  Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 15:34 02/12/2010
  Số lượt xem: 5107
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk