TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Cuộc đời và sự nghiệp > Hệ thống bảo tàng lưu niệm Bác Hồ > Ngoài nước >

  Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan, Italia (Châu Âu)

  Ngày 5/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp với chính quyền thành phố Milan, Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam đã tổ chức lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan - trung tâm kinh tế, tài chính và thời trang của Italia.

  0-aa-a1aaaaaho1_500

                                                  Thắng cảnh Thành phố Milan nước Ý

   

  Bức tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong quán Antica Trattoria della Pesa (quán Chiếc cân cổ) số 10 phố Pasubio, thành phố Milan - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc trong những năm 1930, khi Người từ Pari sang Milan gặp các đồng chí Quốc tế Cộng sản và những người bạn Italia.

  Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italia Đặng Khánh Thoại cám ơn Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam, Chi hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tại Milan, chính quyền thành phố và quán Antica Trattoria della Pesa đã tích cực phối hợp, hợp tác để việc đặt tượng được thực hiện nhanh chóng đúng như mong muốn của phía Việt Nam.

  Đại sứ Đặng Khánh Thoại cho biết, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Nhà nước Việt Nam trao tặng cho thành phố Milan. Đặt tượng tại quán Antica Trattoria della Pesa có ý nghĩa lịch sử thiêng liêng vì nơi đây đã in đậm dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người ra đi tìm đường cứu nước để đem lại tự do cho nhân dân. Quán Antica Trattoria della Pesa giờ đây đã trở thành điểm đến của rất nhiều đoàn lãnh đạo các cấp và người dân Việt Nam mỗi khi đến thăm Italia, đồng thời cũng là nơi người dân Italia và bạn bè quốc tế muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đại sứ cũng hi vọng các hội, đoàn quần chúng của Italia nói chung và Milan nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đối với Việt Nam hơn nữa nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

  Chủ tịch Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tại Milan Roberto Cocevari và Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Turin, bà Sandra Scagliotti, cũng bày tỏ xúc động khi được tham dự lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và của nhân dân lao động trên thế giới.

  Ông Cocevari nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại quán Antica Trattoria della Pesa là niềm vinh dự của người dân thành phố Milan nói riêng và đất nước Italia nói chung. Người dân Italia biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh từ rất lâu và luôn kính trọng Người. Quán là nơi duy nhất được chính quyền thành phố công nhận và được công chúng Italia biết đến như là "địa chỉ đỏ" về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, việc đặt tượng của Người sẽ càng làm lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm yêu quý của người dân Italia đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Bà Francesca Sassi, chủ quán hiện nay, cũng rất tự hào khi được hỏi về lịch sử của ngôi nhà cũng như những gì thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quãng thời gian Người sống và làm việc ở đây. Bà Sassi cho biết ngôi nhà có từ năm 1880, trải qua bao biến cố, đến nay mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn từ tên quán cho đến cách bài trí và mọi đồ đạc bên trong, đặc biệt là những vật dụng liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Góc bàn, chiếc ghế nơi Người thường ngồi đọc báo, gặp gỡ những đồng chí Quốc tế Cộng sản, cái giá treo ô, chiếc cân cổ, giàn hoa giấy trước nhà... vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

  Bà Sassi còn cho hay, những người đến quán đều yêu quý Việt Nam, yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người trong số họ là các đảng viên Cộng sản ở Italia. Họ tới đây như anh em tìm về một nhà, chia sẻ với nhau tình cảm với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù nhiều người trong số họ chưa một lần đặt chân tới Việt Nam.

  Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1990, chính quyền thành phố Milan đã gắn bên ngoài quán Antica Trattoria della Pesa tấm biển bằng đá ghi rõ: “Ngôi nhà này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường lui tới trong thời gian ở nước ngoài của Người vào những năm 1930 để bảo vệ tự do cho nhân dân”.

      Những hình ảnh về lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan

  01_2

                          Quán Antica Trattoria della Pesa, số 10 phố Pasubio, Milan, Ý

  03

  Chủ tịch Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tại Milan Roberto Cocevari phát biểu tại buổi lễ.

  04

                                Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong quán.

  06

  Biển lưu niệm bằng đá về Chủ tịch Hồ Chí Minh do chính quyền thành phố Milan gắn tại quán.

  07

                               Chụp ảnh lưu niệm trước quán Antica Trattoria della Pesa.

  08

      Chủ quán (áo trắng, thứ hai từ bên phải sang) trò chuyện với phóng viên TTXVN.

  ------------------

  Tin và ảnh: Ngự Bình - Phạm Thành (P/v TTXVN tại Italia)

  Theo Báo Tin Tức - Thông tấn xã Việt Nam


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 21:31 02/09/2012
  Số lượt xem: 1026
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk