TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Người Huế làm theo lời Bác >

  Ông Hoàng Nghĩ làm việc thiện

  (TTH) - “Với mỗi điều thiện, bạn gieo vào cuộc đời một hạt giống mặc dù có thể bạn không nhìn thấy mùa gặt hái!”- ông Hoàng Nghĩ, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc là người như vậy.

  Ông già lạ lùng!

  Trưa của một ngày đầu tháng 5, trời ở làng biển Vinh Hiền nắng như lửa thiêu. Cái nắng làm nhiều người ngại ra đường nhưng chúng tôi vẫn tìm về nhà ông Nghĩ - làm việc thiện, qua lời kể của chị mua ve chai thường qua lại làng biển này. Khác như suy nghĩ ban đầu, ông Nghĩ đang trò chuyện với chúng tôi là người đã qua tuổi xưa nay hiếm, nhưng hoạt bát, lanh lợi; đặc biệt đôi mắt và giọng nói ẩn đầy nét nhân hậu, chất phác. Thấy tôi tò mò, ông giải thích: “Bà con quanh mình còn khổ, mình làm được gì cho người nghèo thì không nên bỏ lở” - cảm xúc trong ông đang tràn về giữa gian phòng nhỏ của Hội CTĐ xã Vinh Hiền...

   http://www.bachovoihue.com/uploads/spaw2/images/ong(1).jpg

  Ông Nghĩ giới thiệu kho thuốc mà ông và các đồng sự đã vận động kêu gọi từ người thân, bạn bè hỗ trợ để cấp phát cho người nghèo

  Từng gắn bó gần trọn cuộc đời với làng biển đầy cát và nắng gió nhưng chưa một ngày ông được sung sướng, thậm chí có thời phải làm đủ nghề vì phải chăm lo gia đình với hơn 11 miệng ăn. Hai vợ chồng, cùng bà con miền quê biển nơi đây dìu dắt nhau năm này sang năm khác. “Thực ra, tôi đến với bà con nghèo không phải từ khi “đứng chân” vào Hội CTĐ xã Vinh Hiền. Thời trẻ tôi đã nghĩ đến rồi nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép. Bây giờ mấy cháu hắn thương tôi thì tôi thương lại người nghèo”- ông Nghĩ nói.

  Ông Lâm Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Vinh Hiền nói, nhà ông Nghĩ hẹp, nhưng lòng ông lúc nào cũng rộng thênh thang. Bất cứ đối tượng nào nếu cần được cưu mang, giúp đỡ đều có thể tìm đến ông. Hơn 15 năm nay với vai trò Chủ tịch hội CTĐ xã Vinh Hiền, ông Nghĩ là người xông xáo trên các lĩnh vực, từ việc tham gia cứu trợ bão lụt, tiếp xúc các nhà hảo tâm, vận động, tuyên truyền hiến máu nhân đạo; đặc biệt là trong chăm sóc khám chữa bệnh cho người nghèo. Hàng năm mọi chỉ tiêu kế hoạch trên giao Hội CTĐ xã đều đạt và vượt. Không năm nào Hội và cá nhân ông không nhận bằng khen, giấy khen của Hội cấp trên...”

  Gần 10 năm nay, những đứa con ông Nghĩ lần lượt yên bề gia thất và phần nhiều làm ăn khấm khá. Hàng tháng, đứa nào cũng báo hiếu cho bố mẹ dưỡng tuổi già. Có “lộc” con cái cho, một phần ông bà lo ăn uống sinh hoạt, phần còn lại ông tích cóp đi cho người nghèo. Lần đầu, con cái, hàng xóm đều bị “sốc” với cách nghĩ của ông. Ai đời suốt mấy mươi năm cực khổ, nay được đôi chút lại đem đi cho thiên hạ. Mặc ai nói, ai cười, ông vẫn nghĩ, vẫn làm theo tâm nguyện của mình. Hàng ngày, ngoài công việc chung của hội, lúc rỗi, ông thong dong trên xe máy khắp hang cùng, ngõ hẻm để ghi nhận, tìm những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh để giúp đỡ. Những món quà ông chia sẻ không nhiều, lúc thì 100 nghìn, có lúc 200 nghìn bằng tiền riêng của cá nhân cho các trường hợp mà ông đã tìm đến đang lâm cảnh túng thiếu, ốm đau. Những ngày lễ tết, cũng như những lúc bà con gặp thiên tai bão lũ, ông xin tiền con cái mua 3-4 tấn gạo để kịp thời cứu đói người dân. Ông bảo: “Mỗi lần chia sẻ một trường hợp khó khăn, đau ốm đột xuất không tiền chạy chữa, lòng tôi nhẹ hẳn”.

  Đi nhiều, ông lại càng chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh mà bản thân ông không thể nào ngoảnh mặt làm ngơ. Nhưng sức người có hạn, ông lại nghĩ đến chuyện kêu gọi, vận động bạn bè, con em, những người thành đạt lập nên cái quỹ - chia sẻ người nghèo ở Vinh Hiền. Quan điểm của ông rõ ràng, minh bạch, chuyện gì ra chuyện đó. Vận động quỹ được bao nhiêu có BCH Hội CTĐ xã quản lý, ghi sổ. Điều làm ông sướng là những “đồng môn” luôn cùng vai sát cánh, trợ lực giúp cho ông xây dựng “thương hiệu” Hội CTĐ Vinh Hiền hướng đến người nghèo. Trong đó, có hai anh hiện đang là Phó Chủ tịch Hội CTĐ xã mà ông Nghĩ thường gọi là “hai em” - Trương Công Ân và Trần Kháng - rất tâm đắc, khâm phục những việc làm của “sếp trưởng”. Bây giờ rất nhiều người ở địa phương thường có câu cửa miệng: “Ở đâu khó, ở đó có Hội CTĐ Vinh Hiền lo”.

  Ông Nghĩ “Khám, chữa bệnh miễn phí”

  Cuối năm 2006, cũng qua nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng ông quyết định mở cơ sở khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo tại văn phòng Hội CTĐ xã. Ban đầu ý tưởng ông đề xuất, các thành viên trong Hội ai cũng bảo ông Nghĩ lạ lùng: “Tiền đâu. Nếu bày ra mà không duy trì thường xuyên cũng mang tiếng cả đời”. Vậy là ông tiếp tục tìm cách liên lạc bạn bè, người thân trong và ngoài nước. Nhờ uy tín và việc làm chính thiện của ông, lần lượt những tấm lòng vàng khắp nơi gởi về theo địa chỉ Hoàng Nghĩ - thôn Hiền An 2, Vinh Hiền. Ngay từ đầu, ông đã kêu gọi hơn 30 triệu đồng, gồm tiền mặt, thuốc men và thiết bị thăm khám bệnh nhân. Điển hình là ông Hoàng Hạnh, người ở làng đang sống ở Mỹ đi vận động con cháu gởi về 600 USD. Nhận được quà và tiền, ông Nghĩ mừng rơi nước mắt. Không lâu sau đó cơ sở khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo ra đời tại văn phòng Hội CTĐ xã.

   http://www.bachovoihue.com/uploads/spaw2/images/van.jpg

  Vào sáng thứ 7, cơ sở khám cấp thuốc miễn phí Hội CTĐ xã Vinh Hiền hút đông trẻ em và người già

  Khoảng từ 2007 đến nay, cơ sở hoạt động vào thứ 7 hàng tuần dựa trên nguồn quỹ giúp đỡ của bà con, những tấm lòng hảo tâm, con em đồng hương thành đạt khắp mọi miền gởi về. Tại cơ sở, ngoài hai bác sỹ Chân Văn Thức (ở TP Huế) và Nguyễn Thị Thanh Thảo (ở thị xã Hương Thủy) do Hội CTĐ xã hợp đồng, nhưng đến nay họ chỉ làm trên tinh thần thiện nguyện, chỉ lấy tiền đổ xăng xe mỗi tháng 4 vòng từ nhà về Vinh Hiền và ngược lại. Ông Nghĩ kể, cứ vào ngày thứ 7 hàng tuần ở văn phòng Hội CTĐ xã, từ người già đến trẻ em vào ra đông như hội. Trung bình cơ sở tiếp nhận khám từ 50-60 lượt người/buổi. Ngoài việc khám bệnh họ còn được cấp phát thuốc miễn phí. Riêng những trường hợp đến khám phải đo tiểu đường trong máu, cơ sở chỉ lấy 15 nghìn đồng để mua kim. 

   Nhờ cơ sở khám và cấp thuốc miễn phí của Hội CTĐ xã Vinh Hiền ra đời, có những trường hợp bệnh nặng không phải mất thời gian, tiền bạc để chuyển lên tuyến trên. Số người già, trẻ em mắc các bệnh thông thường ở Vinh Hiền và các địa phương lân cận như Vinh Hải, Lộc Bình... cũng giảm. Ông Nguyễn Hiếu ở thôn Hiền Hòa 1, Vinh Hiền là người thường xuyên đến khám chữa bệnh tại Hội CTĐ xã cho rằng, do điều kiện tuổi cao, nhà nghèo lại thường xuyên bệnh tật, ông đã được các y, bác sỹ vui vẻ khám chữa nên sức khỏe đã khá hẳn. Còn bà Trần Thị Yến, thôn Hiền An 2, Vinh Hiền lại thủ thỉ: “Tui bị bệnh thần kinh tọa, tuần nào cũng đến nhờ các cán bộ, y, bác sĩ tại Hội CTĐ xã thăm khám. Nhờ vậy mà bệnh của tui nay cũng đỡ nhiều”.

  Không chỉ có người nghèo, hoàn cảnh khó khăn mà hầu như người dân nào trên vùng quê Vinh Hiền cũng đều biết ơn và xem ông Nghĩ như “ông Bụt” của người nghèo. Bây giờ, ngoài việc lo công tác Hội, ông vẫn “hành trình” kêu gọi, vận động quyên tiền như bao năm nay ông đã làm để mang niềm vui đến người nghèo và để cơ sở khám bệnh của Hội CTĐ xã Vinh Hiền được duy trì đều đặn. Ông nói: “Việc cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại cơ sở khám mỗi năm chi phí cũng trên dưới 60 triệu đồng. Lo lắm. Bởi thế, ngoài các địa chỉ lâu nay đã vận động kêu gọi, thì bây giờ mình phải mở rộng “thị trường”, gom thêm các mạnh thường quân, các tấm lòng hảo tâm khác. Đôi lúc nói ra người ta cười nhưng muốn làm việc ấy mình phải “tiếp thị” chú ơi”.

  Nghe những lời nói chân tình của ông Nghĩ, tôi thầm nghĩ, có lẽ ông “Bụt sống” vẫn một tấm lòng đang còn nặng nợ với người nghèo khó ở đây lắm. Khi chia tay ông, tôi có đùa: “Lỡ sau này bác không còn sức khỏe nữa thì người nghèo biết dựa vào ai?”. “Thì con cháu mình phải tiếp tục cái nghiệp đó”. Rồi ông cười nụ cười phúc hậu: “Trời thương vẫn cho tôi sức khỏe, ăn ngon, ngủ ngon, chắc sẽ sống lâu lắm để đến với bà con nghèo”...
  ----------------

  MINH VĂN (Theo Báo TT Huế online, 14/06/2012)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 10:40 27/07/2012
  Số lượt xem: 779
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk