TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Cuộc đời và sự nghiệp > Phim về Bác Hồ > Việt Nam - Hồ Chí Minh >

  Bác Hồ với điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Việt Nam với Bác Hồ

  Ngành điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã được Bác Hồ quan tâm, chú trọng từ những ngày còn trong trứng nước. Khi điều kiện có thể, Người đã quyết định thành lập Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. Những bộ phim đầu tiên ra đời, Bác Hồ luôn dành thời gian xem phim. Đáp lại, Điện ảnh nước nhà cũng đã ghi lại được rất nhiều hình ảnh quý báu về Người trong những năm tháng kháng chiến... Và Điện ảnh cũng đã ở bên Bác trong những giờ phút cuối cùng trước khi Người vĩnh biệt chúng ta...

  images92052_a2

  Ngày 20/10/1946, chiến hạm Daymôngđuêcvin cập bến Hải Phòng đưa Bác trở về sau khi Người sang Pháp “làm thượng khách”. Bác dành nhiều phần “quà” cho điện ảnh. Bác nói: “có bột sẽ gột nên hồ”. Phần quà gồm: Hai bộ phim do Kiều bào Võ Quý Huân và Mai Trung Thứ quay: Phái đoàn Phạm Văn Đồng tại hội nghị Phôngtennơblô và Sức sống 25.000 kiều bào tại Pháp cùng bộ máy chiếu lưu động 16 ly Pallné và Débrie, bộ máy ghi tiếng vào đĩa mềm hiện đại. Hai bộ phim này đã được Ban ĐANA (điện ảnh, nhiếp ảnh ban đầu chỉ có 2 anh em Phan Nghiêm, Hoàng Thái sau thêm 4 người) đem chiếu lưu động suốt miền Bắc và miền Trung.

  Toàn quốc kháng chiến, Ban ĐANA còn nằm trong Nha thông tin tuyên truyền trực thuộc Bộ Thông tin dời lên hang Chùa Trầm. Đúng giao thừa tết kháng chiến đầu tiên năm 1947, Bác đến thăm Ban ĐANA, Ban Vô tuyến điện, động viên anh em khắc phục thiếu thốn, đoàn kết nhau một lòng. Chợt Bác nhìn sang kỹ sư Pham Nghiêm - Người được giao xây dựng Ban ĐANA thấy anh mặc một chiếc áo vét tông có miếng rách ở vai đang điều khiển máy ghi âm. Bác chỉ vào chỗ rách và hỏi nhỏ Trần Kim Xuyến: “ở đây có cháu gái nào không?”...

  Bác Hồ góp ý về nghiệp vụ cho nghệ sĩ điện ảnh cũng rất khéo léo và sâu sắc. Tại chiến khu Việt Bắc, có lần đạo diễn Phạm Văn Khoa đi quay tài liệu Bác Hồ thăm bà con ở Thái Nguyên. Đạo diễn bố trí xong mời Bác ra nói chuyện với bà con ở bên chiếc chõng tre có để sẵn nải chuối, ấm nước. Rất tự nhiên, Bác tới chiếc chõng và vui vẻ nói: “Đạo diễn mời Bác cháu ta đóng phim đấy!”. Nhưng rồi, máy quay trục trặc. Bác vui vẻ nói với bà con: chúng ta chiều chú Khoa làm lại lần nữa. Sau khi xong việc, Bác gọi đạo diễn tới: “Các chú có biết người làm nghề này ở Pháp họ gọi là gì không? Họ gọi là người săn hình ảnh. Đã săn thì phải sẵn sàng. Có cảnh tốt là quay, còn bố trí sẽ mất tự nhiên”.

  Bác Hồ cũng đã từng làm người thuyết minh “chữa cháy” cho điện ảnh. Đó là dịp đạo diễn Vũ Phạm Từ và Nguyễn Hùng đem phim chiếu phục vụ Lớp Chỉnh huấn Trung cao tại Tân Trào. Hý hửng vì có một bộ phim nước ngoài, hai nghệ sĩ đem phim ra chiếu. Phim chưa có thuyết minh nên người xem chẳng hiểu gì. Bác bình tĩnh xem xong cuốn 1 rồi nói đưa micro cho Bác. Bác bắt đầu thuyết minh: đây là bộ phim Hoa bông của Liên Xô... cứ vậy khi chiếu hết từng cuốn Bác lại thuyết minh. Cuối buổi, Bác tới bên hai nghệ sĩ đang dọn máy: “Hôm nay Bác nghe được tiếng Nga nên thuyết minh giúp. Từ nay nếu chưa rõ nội dung phim thì đừng chiếu. Đầu bếp thì phải biết mình làm món gì chứ!”.

  Theo sát những bộ phim tài liệu, những bộ phim truyện đầu tiên nhưng không bao giờ Bác “phê phán” hay áp đặt ý kiến chủ quan của mình. Nhiều nghệ sĩ như: Vũ Năng An, Vũ Phạm Từ, Bùi Đình Hạc, Lý Thái Bảo... khi đem phim lên chiếu phục vụ Bác, đều kể: Bác ngồi xem rất chăm chú. Trong khi đó, các nghệ sĩ lại chăm chú quan sát xem thái độ của Bác như thế nào. Hết phim, các nghệ sĩ đều nhao nhao xin Bác nhận xét. Đáp lại, Người quay sang hỏi những chiến sĩ bảo vệ, những người cùng xem... cảm tưởng của họ. Rồi Bác nói: “Các chú làm phim là để chiếu cho nhân dân xem. Phải lắng nghe ý kiến của nhân dân để làm cho hay cho tốt. (Bác cười vui vẻ). Nếu chỉ chờ nghe ý kiến của Bác thì... Bác khen các chú tự mãn, Bác chê thì các chú buồn”.

  Đoàn kết là lời căn dặn của Bác không chỉ với các chiến sĩ. Với các nghệ sĩ điện ảnh, ngay từ những buổi đầu còn là học sinh Bác cũng rất quan tâm. Đó là khoá học của những nghệ sĩ tên tuổi sau này: Trà Giang, Lâm Tới, Trần Nga, Phi Nga, Lịch Du, Minh Châu, Ngọc Điệp... do giáo sư chuyên gia Azidaibe Paghimôp - đạo diễn Công huân của nước Cộng hoà Adécbaidan, giảng dạy. Khi tiễn Bác ra cổng, Người chưa lên xe ngay mà quay lại hỏi: “cháu nào hãy nói cho Bác nghe chiếc xe Bác đi đây, bộ phận nào quan trọng nhất?”. Học sinh trả lời: người thì nói cái đầu máy, người thì nói xăng dầu, bốn cái lốp... rồi chẳng ai chịu ai cứ nhao nhao lên. Cuối cùng tất cả quay lại nhờ bác phân định. Bác cười, chỉ tay vào những chiếc đinh vít ở bánh xe hỏi: “nếu không có những cái này xe có chạy được không? Như vậy có quan trọng không?”. Rồi Bác ôn tồn: “Ngôi sao sáng nhờ có trời tối. Nếu không có quay phim, không có những người sản xuất ra phim, không có những người ánh sáng thì ai thấy được các cháu là ngôi sao màn bạc. Vậy thì không có lý do gì những ngôi sao sáng kia lại xem thường một vòm trời tối. Rồi đây, các cháu sẽ thể hiện những con người mới để dân noi theo, những con người xấu để dân soi mình tránh. Nếu các cháu không khiêm tốn học hỏi để làm tốt, làm đúng thì dân sẽ bảo là bọn xướng ca vô loài. Các cháu học tốt tới đâu mà dân còn nói như vậy thì Bác sẽ không thấy vui...”.

  Bác Hồ quan tâm, chăm lo nhiều đến ngành điện ảnh cũng là điều dễ hiểu. Ngay từ những năm bôn ba nước ngoài, Người đã hiểu sức mạnh của một ngành nghệ thuật mới. Ngoài ra, ít ai biết, Bác còn là bạn thân với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới như: Hăngri Bác buýt, hoạ sĩ Picatxô, Pôn Vayăng Cutuyariê... và đặc biệt với vua hề Sác Lô từ cuối năm 1911 tại Mỹ...

  Trong bài viết này, chúng tôi không thể nói hết được những quan tâm của Bác Hồ với ngành điện ảnh Việt Nam, Nhưng những gì Bác đã dạy bảo sẽ in đậm mãi trong trái tim các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam.(1)

  Chính vì thế, mà nền điện ảnh Việt Nam đã ghi lại những thước phim và xây dựng rất nhiều bộ phim tài liệu, phim truyện có giá trị về cuộc đời và sự ngiệp cách mạng, tư tưởng sáng ngời, tấm lòng bao la vĩ đại của Bác Hồ. Từ đó tuyên tuyền giáo dục chúng ta học tập và thực hiện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Bên cạnh những bộ phim của Việt Nam, các hãng phim, đài truyền hình nước ngoài như Nhật Bản, Thái Lan, Liên Xô đã có những bộ phim tài liệu quý thể hiện những tình cảm của nhân dân thế giới với người bạn chân tình của các dân tộc anh em trên thế giới, người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

  Website "Bác Hồ với Huế" đã sưu tầm và xin giới thiệu với quý vị, quý thầy cô, các em học sinh và các bạn 120 bộ phim tài liệu, phim truyện, chương trình ca nhạc, các tư liệu liên quan về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tình cảm...về Bác Hồ để chúng ta cảm nhận về hình ảnh Bác Hồ: Đại Nhân - Đại Trí - Đại Dũng - Người cha già của dân tộc ta, dân tộc nhân nghĩa, anh hùng.
   
  DANH MỤC PHIM, TƯ LIỆU VỀ BÁC HỒ KÍNH YÊU TRÊN WEBSITE "BÁC HỒ VỚI H UẾ"
                                                            GỒM 120 BỘ PHIM

   

  * Làm theo lời Bác Hồ kính yêu, 9 phần

   

  * Bác Hồ - mùa thu năm 1969

   

  * Ca nhạc thiếu nhi - Em yêu Bác Hồ

   

  * Trích Hồ Chí Minh, một nét danh nhân

   

  * Bác Hồ ở thủ đô kháng chiến

   

  * Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành xây dựng Đảng

   

  * Di tích Phủ Chủ tịch và Nhà sàn Bác Hồ

   

  * Chân dung đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh

   

  * Hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu di tích Phủ Chủ tịch

   

  * Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

   

  * Bác Hồ với ATK Thái Nguyên

   

  * Về thăm Quê Bác

   

  * Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Thân phụ Bác Hồ

   

  * Mộ Bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Bác Hồ

   

  * Thầy Nguyễn Tất Thành ở Dục Thanh, Phan Thiết, Bình Thuận

   

  * Ký ức bến Nhà Rồng

   

  * Bác Hồ với Thừa Thiên Huế

   

  * Tuyên ngôn Độc lập năm 1945

   

  * Việt Nam - Hồ Chí Minh

   

  * Hồ Chí Minh, chân dung một Con Người

   

  * Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh

   

  * Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, 12 tập

   

  * DVD: Xem trọn bộ 8 phần gồm 89 tập

   

  * Hồ Chí Minh - một hành trình, tập 15

   

  * Ca nhạc: Hồ Chí Minh - Cả cuộc đời vì nước vì dân

   

  * Ca nhạc: Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình thời đại

   

  * VCD Karaoke: Lời Bác dặn trước lúc đi xa

   

  * Ca nhạc: Bác Hồ một tình yêu bao la (HTV)

   

  * Ca nhạc: Mùa hoa Bác Hồ

   

  * Ca nhạc: Người đi tìm hình của Nước

   

  * Ca nhạc: Vang mãi khúc ca tên Người

   

  * Ca nhạc: Bác Hồ một tình yêu bao la (TTV)

   

  * Ca nhạc: Đẹp nhất tên Người

   

  * Bác Hồ với lực lượng vũ trang

   

  * Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

   

  * Ký ức về ngôi nhà của Bác

   

  * Bảo tàng Hồ Chí Minh - Hà Nội

   

  * Thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

   

  * Quảng trường Ba Đình xưa và nay

   

  * Nước nguồn Pắc Bó

   

  * Mùa sen nhớ Bác

   

  * Miền Nam trong trái tim tôi

   

  * Muôn vàn tình yêu thương

   

  * Hồ Chí Minh, hình ảnh của Người

   

  * Những người bạn Pháp của Bác

   

  * Người bạn thầm lặng của Bác

   

  * Di chúc Bác Hồ soi sáng đường chúng ta đi

   

  * Những ngày Bác Hồ sống ở Sài Gòn

   

  * Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

   

  * Tên Người đẹp mãi

   

  * Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh

   

  * Bác Hồ với giáo dục

   

  * Tình yêu thương của Bác Hồ

   

  * Đạo đức Hồ Chí Minh lớn lao và giản dị

   

  * Đạo đức Hồ Chí Minh: Cần, kiệm, liêm, chính

   

  * Bác Hồ - Anh hùng giải phóng dân tộc

   

  * Bác Hồ với Quảng Ninh

   

  * Những thước phim tư liệu về Bác Hồ, 6 phần

   

  * Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, 7 phần

   

  * Di huấn thiêng liêng của Bác Hồ

   

  * Tình cảm Bác Hồ với miền Nam

   

  * Mắt Bác Hồ cười

   

  * Tình yêu thương của Bác Hồ

   

  * Sức sống của bản Tuyên ngôn

   

  *Làng Sen quê Bác

   

  * Hình ảnh Hồ Chí Minh, 5 phần

   

  * Bác Hồ nguồn cảm hứng bất tận

   

  * Kịch nói: Tấm áo Bác Hồ

   

  * Kịch nói: Lời hứa

   

  * Kịch nói: Bác không phải là vua

   

  * Bác Hồ với nông dân

   

  * Bác Hồ trong trái tim Việt kiều Thái Lan

   

  * Bác với Đảng những mùa xuân ghi nhớ

   

  * Bác Hồ và sự nghiệp giải phóng dân tộc

   

  * Ca kịch Huế: Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ

   

  * Kịch nói: Nước mắt rừng Pắc Bó

   

  * Bác Hồ trả lời phỏng vấn nhà báo nước ngoài 1964

   

  * Talk Việt Nam: Hồ Chí Minh -Tâm và tài của một nhà yêu nước

   

  * Nhà sử học trả lời phỏng vấn BolsaTV về Bác Hồ

   

  * Bác Hồ và Fidel Castro

   

  * Bên Người lòng con trong sáng hơn

   

  * Bác Hồ, sự cảm hoá kỳ diệu

   

  * Bác Hồ với các dân tộc anh em

   

  * Việt Kiều Thái Lan với Bác Hồ

   

  * Ngày lịch sử

   

  * Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga

   

  * Hồ Chí Minh, người ươm mầm hữu nghị trên nước Nga Xô Viết

   

  * Bác Hồ thăm Liên Xô năm 1955

   

  * St Petersburg với Hồ Chí Minh

   

  * Hồ Chí Minh, nhìn từ thế kỷ 21

  * Hồ Chí Minh với nước Nga, 8 tập

  * Mắt Bác Hồ cười

  * Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước

  * Hồ Chủ tịch trong lòng bạn bè quốc tế

  * Những người bạn Pháp của Bác

  * Bác Hồ với Lê nin, 10 phần

  * Nguyễn Ái Quốc ở Mạc Tư Khoa

  * Nguyễn Ái Quốc tại đại hội Quốc tế Nông dân Mạc Tư Khoa

  * Bác Hồ thăm Ấn Độ

  * Bác Hồ ở Pháp

  * Bác Hồ ở Thái Lan

  * Bác Hồ ở Vân Nam

  * Hồ Chí Minh, niềm tin thế kỷ

  * Thăng Long nhân kiệt: Chủ tịch Hồ Chí Minh, 3 tập

  * Kịch nói: Bác không phải là vua

  * Tên gọi Bác Hồ

  * Những giờ phút cuối đời Bác Hồ

  * Bác Hồ với thanh niên

  * Bác Hồ với tuổi trẻ Việt Nam

  * Tiên tri của Chủ tịch Hồ Chí Minh

  * Bác Hồ với thể dục thể thao

  * Bác Hồ trong trái tim Việt kiều Thái Lan

  * Phim màu tư liệu về Bác Hồ kính yêu

  * Những ca khúc chọn lọc về Bác Hồ kính yêu

  * Phim truyện: Nhìn ra biển cả

  * Phim truyện: Hẹn gặp lại Sài Gòn

  * Phim truyện: Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông

  * Phim truyện Vượt qua bến Thượng Hải, 2 tập

  * Phim truyện: Hà Nội - mùa đông năm 46

  * Kịch nói: Bài học thực hành

   

                                                            Xem 120 bộ phim, tư liệu: Tại đây
   

  (1)  "Bác Hồ với điện ảnh Việt Nam" của Nguyễn Thắng (CTV), Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, 12/5/2006

  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 14:40 24/04/2013
  Số lượt xem: 3377
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk