TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  1 khách và 0 thành viên
  Gốc > Người Huế làm theo lời Bác >

  Bà Nguyễn Thị Đối, nhặt rác làm từ thiện

  Bà không nhớ nổi mình đã giúp bao nhiêu người hoạn nạn bằng tiền bán rác. Bà chỉ biết việc nhặt rác để giúp người khiến bà hạnh phúc nên quên hết nhọc nhằn.

  Đó là bà Nguyễn Thị Đối ở thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã khiến nhiều người xúc động và thán phục.

   

  Người nhặt rác làm phước

  Câu chuyện nhặt rác làm từ thiện của bà Nguyễn Thị Đối ở thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) đã khiến nhiều người xúc động và thán phục. Hằng ngày, người phụ nữ ngoài 60 tuổi này tích góp số tiền kiếm được từ rác để làm từ thiện như: Mua cơm ủng hộ Hội Người mù huyện Phú Vang, tặng quà, áo ấm hay sách vở cho trẻ mồ côi tại các trung tâm bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

  Bà Đối vui vẻ tâm sự: “Tui nhặt bao nilon người ta vứt lung tung ở cảng Thuận An. Có ngày nhặt được chừng 7 ký, có ngày nhặt 5 ký, chịu vất vả chút nhưng giúp được các cháu, lòng thấy vui…”.

                              Bà Nguyễn Thị Đối bên đống rác nilon vừa xử lý xong

  Trong một lần lên chùa, bà Đối gặp một cụ già lom khom với cây gậy và túi đựng rác bên vai. Cụ già đó nhặt rác đem bán để lấy tiền đi chùa nhang khói… “Thế là tui nghĩ, người ta làm được răng mình không làm được. Thấy bãi biển ở cảng Thuận An có nhiều rác nilon nên mỗi sáng đi lấy cá, tui mang theo bao tải để đựng rác. Làm miết thành quen…”, bà Đối nói.

  Rác nilon nhặt về, bà Đối huy động con cháu trong nhà giặt, phơi khô và đóng bao… Biết tiếng bà Đối bán rác nilon làm phước nên đại lý ve chai thu mua hàng của bà cũng nhỉnh hơn, với giá 14.000 đồng/1kg. Bình quân mỗi ngày bà Đối bán được 100.000 đồng tiền rác… Nhờ lòng hảo tâm của bà, nhiều trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Tây Trì Nhơn và xã Phú Thượng được thêm niềm vui. Mỗi năm, cứ đến kỳ học mới, bà đều trích quỹ mua sách vở, bút mực và áo quần cho các cháu học sinh.

  Công việc “nhặt rác làm phước” của bà Đối lắm lúc cũng vất vả, cực nhọc, nhất là vào mùa mưa. “Mùa nắng còn mượn sân hàng xóm phơi được, chứ về mùa mưa thì vất vả lắm. Vợ chồng tui phải rào chắn sân vườn không thì trôi ra con sông Phổ Lợi hết”, bà Đối chia sẻ. Không những giúp được người “thiên hạ”, bà Đối còn dạy cho con cháu trong nhà bài học về tấm lòng yêu thương, chia sẻ và ý thức bảo vệ môi trường. Em Trần Văn Bình, học sinh lớp 7, cháu nội của bà Đối nói với tôi: “Vâng lời bà dặn, trên đường đi học cháu thường nhặt bao nilon đem về cho bà…”.

  Người nhặt rác đặc biệt

  Trong cái rét tê tái của buổi sáng mùa đông tại cảng cá Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) có một bà già vận bộ quần áo cũ kỹ chăm chỉ nhặt những bao nylon người ta thải ra bỏ vào một bao tải lớn. Nhặt hết trên cầu cảng, bà xắn quần lội xuống nước để nhặt. Chỉ sau gần một giờ, bà đã gom được một lượng rác lớn và bắt đầu công đoạn giặt rác cho sạch sẽ trước khi chở về nhà.


                         Mỗi tháng, bà Đối nhặt được từ 2-3 tạ rác nylon để bán làm từ thiện

  Tôi vẫn sẽ nghĩ bà là một người nhặt rác như hàng vạn người làm nghề này nếu anh bạn vong niên của tôi làm nghề kinh doanh nước đá ở cảng cá không cho biết bà là người nhặt rác đặc biệt. “Bà nhặt rác không phải để mưu sinh mà để kiếm tiền giúp đỡ những người hoạn nạn”- anh bạn tôi thông tin.

  Thời bao cấp, bà Đối làm công nhân nhà máy thủy sản. Sau đó, nhà máy giải thể, bà mất việc nên chuyển sang mưu sinh bằng nghề buôn bán tôm tép ở chợ. Thường xuyên đi chợ, tiếp xúc với nhiều người nên bà nghe nhiều thông tin về những hoàn cảnh ngặt nghèo do ốm đau, bệnh tật cần được giúp sức. Vì thế, bà đi khắp nơi nhặt rác đem bán lấy tiền làm từ thiện.

  Nhà bà Đối nằm cách Quốc lộ 49A vài chục mét, rác chất từ sân vào đến hiên. “Rác ni mới nhặt đó, được khoảng vài tạ, xe sắp về lấy”- bà vừa kể vừa đổ bao tải rác mới chở từ cảng Thuận An về ra giữa sân để rửa lại lần nữa cho sạch. Mấy người con trai, con dâu của bà cũng xắn tay giúp mẹ làm sạch rác để kịp nhập chung một đợt với số rác đã xử lý. “Chừ mỗi tạ rác nylon có giá 1,2 triệu đồng, nhập hết số rác ni, tui kiếm được gần 4 triệu để giúp những hoàn cảnh khó khăn”- bà tâm sự.

  Mỗi lần bán rác, bà dùng tiền thu được giúp những người mù, bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi, các gia đình có người bị bệnh tật. Đến nay, bà không nhớ nổi mình đã giúp bao nhiêu người hoạn nạn bằng tiền bán rác.

  Sứ giả môi trường

  Biết bà Đối nhặt rác để làm việc nghĩa nên rất nhiều người hỗ trợ bà bằng việc báo cho những địa điểm đang có nhiều rác. Thậm chí nhiều người thỉnh thoảng còn thu gom sẵn rác rồi gọi điện báo cho bà đến chở. “Sự hỗ trợ của mọi người càng giúp tôi có thêm nghị lực để vượt qua mệt nhọc”- bà bộc bạch.

  Bà bảo việc nhặt rác của mình là một công đôi việc, vừa có tiền giúp người hoạn nạn lại góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường. Trong những chuyến nhặt rác, bà còn tuyên truyền cho nhiều người về ý thức bảo vệ môi trường sống bằng việc đổ rác đúng chỗ. Vì vậy, ngoài cái tên “bà Đối rác” thân thuộc, nhiều người còn gọi bà là “sứ giả môi trường” để ghi nhận công sức tuyên truyền của bà.

  Bà bảo, tuổi bà đã gần đất xa trời nhưng bà sẽ bám việc cho đến ngày trút hơi thở cuối cùng. Những người con của bà dù không ai nói ra nhưng ánh mắt của con cho bà biết chúng sẽ nối nghiệp nhặt rác giúp người khi bà nằm xuống.

  ----------------------

  Nguồn: Lê Anh Khoa (www.qdnd.vn, 11/4/2012); An Sơn ( Dân Việt, 07/12/2011)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 08:11 14/04/2012
  Số lượt xem: 731
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk