TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

Huế xưa và nay

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Người Huế viết về Bác > Văn >

  Bác Hồ qua một vài ấn phẩm của người nước ngoài

  (TTH) -  Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hàng trăm tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng ngàn bài báo và nhiều bộ phim của người nước ngoài nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tựu trung là tấm lòng yêu mến, kính phục vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam.

  Marta Rojas, người Cu Ba từng có nhiều bài báo về Bác và Việt Nam. Bà là nữ phóng viên người nước ngoài cuối cùng được phỏng vấn Bác. Bà xúc động kể: “Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi. Điều làm tôi xúc động nhất chính là lần trực tiếp được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong một cuộc phỏng vấn chỉ 2 tháng trước khi Người qua đời…”. Tôi có cảm nhận, Người như một nhà hiền triết, một nhà cách mạng chân chính ham hiểu biết. Tôi hiểu Người đang muốn biết thêm thật nhiều về đời sống, tình cảm của dân chúng và các chiến sĩ thông qua một nhà báo nước ngoài như tôi. Trong khi đó, nhà báo người Đức, Hellmut Kapfenberger tác giả cuốn sách mang tựa đề Hồ Chí Minh tạo sự chú ý lớn trong giới nghiên cứu và bạn đọc Đức. Từng có hai nhiệm kỳ là phóng viên Hãng tin ADN của CHDC Đức, thường trú tại Việt Nam, ông đã nghiên cứu và lưu giữ được những ấn tượng rất tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đất nước và con người Việt Nam. Sử dụng tư liệu của nhiều nhà lãnh đạo chính trị, nhà văn hóa, học giả và nhà nghiên cứu nổi tiếng của Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Pháp, Mỹ và nhiều nước trên thế giới viết về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác; cuốn sách là một kho tư liệu giá trị được viết theo dạng biên niên sử về các thời kỳ hoạt động cách mạng của Người gồm các chương mục như: Ngôi nhà của cha mẹ và quê hương, Con đường bước vào hoạt động cách mạng, Con đường đến với Lê-nin, Trong tay kẻ thù, Từ thuộc địa trở thành một nước độc lập...

   21
   Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các phóng viên nước ngoài

  Trong lĩnh vực phim ảnh, bộ phim tài liệu 12 tập mang tên Hồ Chí Minh- Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam của các nhà làm phim truyền hình Thái Lan là phim nước ngoài nói về Bác dài nhất cho đến thời điểm này. Ngay từ lời giới thiệu, các nhà làm phim Thái Lan đã đặt ra các câu hỏi về vai trò lịch sử và khả năng lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hướng người xem thấy được những công lao, công hiến, đóng góp to lớn của Người đối với cuộc chiến tranh giành tự do độc lập cho dân tộc Việt Nam, tôn vinh những phẩm chất cao đẹp của Bác, đức tính giản dị, lòng nhân ái và tinh thần yêu nước cháy bỏng của Người, đồng thời ca ngợi hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc ta. Đặc biệt là ca ngợi và đề cao tình cảm, mối quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với cố Thủ tướng Pridi Banomyong, qua đó thể hiện tình đoàn kết hữu nghị truyền thống vốn có giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

   20_500
   Bản nhạc Ballad of Ho Chi Minh của tác giả Ewan MacColl

  Là một trong những ca khúc nước ngoài hiếm hoi viết về Bác, song, Ballad of Ho Chi Minh (Bài ca Hồ Chí Minh) do nhạc sĩ Ewan MacColl (người Anh) sáng tác được nhân dân phản chiến các nước yêu mến và dịch ra nhiều thứ tiếng. Vào đêm nghe tin Pháp đã để mất quyền kiểm soát Điện Biên Phủ (7/5/1954), Ewan MacColl đã nói với những người bạn của mình: ...Tại sao chiến thắng đặc biệt có ý nghĩa này lại xảy ra ở Việt Nam mà không phải ở một mảnh đất thuộc địa nào khác? Gần đây, tôi đã được đọc một cuốn sách quý, gồm nhiều bài viết của một số giáo sư sử học phương Đông và Pháp, Italia... Ca ngợi một nhân vật vĩ đại của thế kỷ XX. Đó là Cụ Hồ Chí Minh, nhà lãnh tụ vừa dẫn dắt nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng kiệt xuất Điện Biên Phủ... Nhịp điệu bài hát chính là làn điệu dân ca cổ Saxon, ông đã dùng để nói lên đây là tình cảm của người dân nước Anh dành cho vị chủ tịch này. Trong đêm khai mạc Đại hội liên hoan quốc tế ca hát phản kháng chiến tranh tại La Habana năm 1967, Ewan MacColl đã biểu diễn bài hát Ballad of Ho Chi Minh cùng nữ nghệ sỹ Peggy Seeger, người bạn đời của ông và đã nhận được hàng tràng vỗ tay đề nghị biểu diễn lại. Khi đại hội kết thúc, vợ chồng Ewan Maccoll đã trao tặng bản nhạc Bài ca Hồ Chí Minh và ngoài bìa có ghi mấy câu thơ:

                                                       Trên đời có những vật

                                                       không thể thay đổi

                                                       Có những con chim

                                                       không khuất phục bao giờ

                                                       Có những tên người

                                                       sống mãi với thời gian

                                                                         Hồ Chí Minh.

  ---------------------

  Báo Thừa Thiên Huế online, 19/5/2011

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 19:48 19/05/2011
  Số lượt xem: 1915
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk