TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Cuộc đời và sự nghiệp > Sự nghiệp cách mạng >

  Giai đoạn 1954-1969

  CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CÙNG TRUNG ƯƠNG ĐẢNG LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG XHCN Ở MIỀN BẮC VÀ CÁCH MẠNG DÂN TỘC - DÂN CHỦ NHÂN DÂN Ở MIỀN NAM (1954 - 1969)

  Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử cách mạng Việt Nam: Hoà bình độc lập ở Đông Dương; miền Bắc Việt Nam được giải phóng khỏi ách đế quốc.

  Ở miền Nam đế quốc Mỹ ra sức hất cẳng thực dân Pháp, âm mưu biến miền Nam nước ta thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ, chuẩn bị gây lại chiến tranh, tiến công nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà và các nước XHCN.

  54-6903

  Trước tình hình mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng nêu lên 2 nhiệm vụ chiến lược phải đồng thời tiến hành là: xây dựng miền Bắc tiến lên XHCN và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà, tiếp tục hoàn thành cách mạng dân tộc - dân chủ - nhân dân trong cả nước.

  Trong không khí dạt dào niềm vui chiến thắng, miền Bắc được giải phóng, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng và chính phủ vui mừng về lại thủ đô. Trên đường về Hà Nội, ngày 19/09/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh ghé thăm Đền Hùng và gặp các cán bộ, chiến sĩ sư đoàn quân Tiên phong chuẩn bị về tiếp quản thủ đô. Tại đây, Người đã nói chuyện với các cán bộ và chiến sĩ: “... Ngày xưa các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước...”

  Ngày 11/10/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến Hà Nội. Trong ngày này, Người đã ra lời kêu gọi đồng bào Hà Nội ra sức giữ gìn trật tự an ninh, nhanh chóng ổn định đời sống.
  Ngày 12/10/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ toạ phiên họp đầu tiên của Hội đồng chính phủ tại Hà Nội, sau 8 năm xa cách thủ đô đi kháng chiến.

  Sáng 31/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đoàn đại biểu Đảng, nhà nước đến đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ. Mở đầu lễ viếng, Người nói: “Ngày mai là năm mới, là ngày đồng bào và bộ đội vui mừng chính phủ về thủ đô. Trong lúc cả nước vui mừng, mọi người đều thương tiếc và nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc”.

  Ngày 01/01/1955, trên quảng trường Ba Đình lịch sử, 25 vạn đồng bào Hà Nội thay mặt nhân dân cả nước vui mừng đón chào Hồ Chủ tịch và chính phủ về thủ đô.

  Sau khi được hoàn toàn giải phóng, miền Bắc tiến lên xây dựng CNXH nhằm “xoá bỏ chế độ người bóc lột người ở nước ta, nhằm đưa lại đời sống no ấm cho toàn dân. Đó là một cuộc cách mạng vĩ đại và vẻ vang trong lịch sử loài người, nhưng đồng thời cũng là một cuộc cách mạng gay go, phức tạp và khó khăn nhất”. Để đưa miền Bắc xây dựng CNXH, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định và chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và Người đã nói: “Những khó khăn tuy to và nhiều, nhưng đều thuộc tính chất tương đối tạm thời. Toàn Đảng, toàn dân ta quyết tâm thì nhất định khắc phục được”.

  82751256285672_500

  Tháng 07/1955, Hội nghị bàn về sản xuất cứu đói được triệu tập. Tại Hội nghị này, Hồ Chủ tịch đã phân tích sâu sắc nguyên nhân gây ra nạn đói là do chính sách bóc lột và thống trị của bọn đế quốc, phong kiến đối với nhân dân ta. Người nhấn mạnh chính sách của Đảng và chính phủ lúc này là phải hết sức chăm lo đến đời sống của nhân dân. Người nói: “Nếu dân đói Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét Đảng và chính phủ có lỗi; nếu dân dốt Đảng và chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và chính phủ có lỗi...Nếu dân đói, rét, dốt, bệnh thì chính sách của ta dù có hay mấy cũng không thực hiện được”.

  Trải qua những cuộc vật lộn với bao thử thách, khó khăn nặng nề, miền Bắc dần dần đi vào ổn định, sinh hoạt của nhân dân trở lại bình thường. Trung ương Đảng đứng đầu là Hồ Chủ tịch đã tập trung lãnh đạo nhân dân ta ra sức khôi phục kinh tế, nâng cao sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh để ổn định kinh tế và bước đầu thực hiện nâng cao đời sống của nhân dân. Đồng thời Người còn coi việc chấn chỉnh công tác văn hoá xã hội là một trong những nhiệm vụ cấp bách cần phải tiến hành đồng thời với các nhiệm vụ khác. Việc củng cố, chấn chỉnh nền giáo dục phổ thông và đại học, đào tạo đội ngũ cán bộ giáo dục vừa có trình độ chính trị vững vàng, vừa có trình độ chuyên môn khá phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển sự nghiệp đất nước...

  Để động viên nông dân thi đua lao động sản xuất và tiết kiệm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành nhiều thời gian đi thăm nhiều cơ sở sản xuất. Dấu chân của Người đã in trên nhiều đồng ruộng miền Bắc. Đến với các nơi, Người thường nói: “Muốn thật thà yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu CNXH thì phải yêu lao động, vì không lao động thì chỉ là nói suông”.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu gương cần cù, giản dị, lo trước quần chúng, vui sau quần chúng. Trong những năm kháng chiến chống Pháp cũng như sau hoà bình lập lại, khi còn ở trong rừng cũng như lúc về Hà Nội, Người luôn luôn làm việc chăm chỉ, kế hoạch, đúng giờ giấc. Sinh hoạt của Người vẫn giản dị, đơn sơ. Đạo đức và tác phong của Người đã động viên nhân dân ta quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, anh dũng để phấn đấu xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

  tham-que-sau-50-namNgày 14/07/1957, lần đầu tiên kể từ khi rời quê hương, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm lại quê nhà. Đồng bào trong tỉnh Nghệ An đã đón tiếp Người bằng những tình cảm vô cùng thân mật và đầm ấm, nhiều người không nén nổi xúc động đã khóc. Nói chuyện với đồng bào Nghệ An, Người nói: "Tôi là một người con của tỉnh nhà đã hơn 50 năm xa cách quê hương. Hôm nay là lần đầu tiên trở về thăm quê hương tỉnh nhà. Có thể nói là: Quê hương nghĩa nặng tình sâu - Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”. Gặp gỡ đồng bào, bà con, Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần thăm hỏi sức khoẻ, tình hình sản xuất đời sống, căn dặn bà con đoàn kết phấn đấu, không ngừng vươn lên trong công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà.

  Bốn năm sau, ngày 08/12/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại một lần nữa về thăm quê hương. Làm việc với Tỉnh uỷ Nghệ An, Người căn dặn các đồng chí trong Tỉnh uỷ cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh phong trào trồng cây gây rừng, trồng cây công nghiệp.

  Ngày 20/02/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Pắc Pó - Cao Bằng, nơi 20 năm trước đó Người đã ở khi mới trở về Tổ quốc lãnh đạo nhân dân tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc. Đến trước cửa hang Pắc Pó, Người bồi hồi nhìn ngắm núi non hùng vĩ, nhìn núi Các Mác, suối Lê Nin... và Người xúc động đã đọc bài thơ:

                                          Hai mươi năm trước ở nơi này

                                          Đảng vạch con đường đánh Nhật - Tây

                                          Lãnh đạo toàn dân ta chiến đấu

                                          Non sông gấm vóc có ngày nay.

  Công cuộc khôi phục kinh tế ở miền Bắc bắt đầu từ giai đoạn 1955 - 1957 đã cơ bản hoàn thành thắng lợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định: “Các cơ sở sản xuất cũ đã được khôi phục, nhiều nhà máy mới đã được dựng lên, mức sản xuất của nhiều ngành đã đạt mức trước chiến tranh. Lương thực đã vượt xa mức đó. Hoạt động kinh tế trong nước trở lại bình thường, hoạt động văn hoá bước đầu phát triển, đời sống nhân dân đã được cải thiện bước đầu”.

  Sau khi hoàn thành kế hoạch khôi phục kinh tế ở miền Bắc, Hồ Chủ tịch lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện kế hoạch ba năm cải tạo XHCN, phát triển kinh tế, văn hoá (1958 - 1960).

  Năm 1959 Người phát động “tết trồng cây” làm cho đất nước ngày càng xanh tươi

                                               “Mùa xuân là tết trồng cây

                                         Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

  Hồ Chủ tịch đặc biệt quan tâm giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân ta. Năm 1958, lấy bút danh là Trần Lực, Người viết tác phẩm “Đạo đức cách mạng”. Đồng thời, Người cũng rất chăm lo xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên nước ta thành những con người mới XHCN, Người nói: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

  Đầu năm 1960, trong không khí toàn Đảng, toàn dân ta thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đảng ta tròn 30 tuổi và đón chào Đại hội Đảng lần thứ III, Hồ Chủ tịch viết bài: “Ba mươi năm hoạt động của Đảng”. Đây là một văn kiện tổng kết lịch sử Đảng ta qua 30 năm đấu tranh oanh liệt và chiến thắng vẻ vang.

  Tháng 09/1960, Đại hội đại biểu Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ III họp tại Hà Nội. Trong lời khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Đại hội lần này là Đại hội xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh hoà bình thống nhất nước nhà”. Đại hội đã vạch ra đường lối chung của cách mạng XHCN ở miền Bắc và đường lối cách mạng Dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, thông qua phương hướng và nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất về phát triển kinh tế - văn hoá theo con đường CNXH. Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu lại làm Chủ tịch BCH Trung ương Đảng.

  Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội lần III, nhân dân miền Bắc càng thêm phấn khởi, tin tưởng. Cụ thể là ra sức tiến hành 3 cuộc cách mạng: Cách mạng về quan hệ sản xuất, cách mạng khoa học kỹ thuật, cách mạng tư tưởng văn hoá.

  Trong khi miền Bắc vững bước tiến lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thì ở miền Nam cuộc đấu tranh của đồng bào ta chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai ngày càng phát triển. Nhờ có chủ trương, đường lối đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng miền Nam, quân và dân miền Nam đã từng bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ra sức xây dựng lực lượng, củng cố phong trào, tiếp tục đưa cách mạng miền Nam tiến lên.

  Ngày 06/07/1956, Hồ Chủ tịch gửi thư kêu gọi đồng bào cả nước kiên quyết đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà. Bằng những lời lẽ thống thiết, mong muốn nước nhà sớm thống nhất, Người kêu gọi: “Hỡi đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài...nay chúng ta phải đoàn kết thì cuộc đấu tranh chính trị của chúng ta nhất định thắng lợi, nước nhà nhất định thống nhất”.

  1Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân miền Nam đã từ các hình thức đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang đã vùng lên khởi nghĩa. Từ đó phong trào Đồng Khởi ở miền Nam thắng lợi, trong cao trào cách mạng đó, thực hiện chủ trương của Người, ngày 20/12/1960 Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam được thành lập, đã thông qua chương trình hành động gồm 10 điểm mà nội dung cơ bản là đánh đổ chế độ thuộc địa trá hình của đế quốc Mỹ và chế độ độc tài Ngô Đình Diệm nhằm mục đích giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

  Trước tình hình leo thang chiến tranh ác liệt của đế quốc Mỹ, ngày 27/03/1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập Hội nghị Chính trị đặc biệt tại Hà Nội, Người kêu gọi đồng bào miền Bắc “Mỗi người chúng ta phải làm việc bằng hai để đền đáp lại cho đồng bào miền Nam ruột thịt”. Nhờ đó phong trào cách mạng miền Nam đã phá tan cuộc “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ.

  Bị thua đau ở miền Nam, Mỹ bắt đầu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc. Ngày 05/9/1964, chúng liều lĩnh cho máy bay, tàu chiến bắn phá miền Bắc hòng ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam, phá hoại công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc. Người kêu gọi “lúc này chống Mỹ, cứu nước là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của mọi người Việt Nam yêu nước. Tất cả chúng ta hãy đoàn kết, nhất trí triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

  Ngày 29/6/1966, đế quốc Mỹ huy động một lực lượng không quân lớn ném bom ở Hải Phòng và Hà Nội, tiến hành cuộc leo thang mới cực kỳ nghiêm trọng.

   

  0505fo34l

   Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu Mặt trận
  Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lần đầu tiên ra thăm miền Bắc
  (20 - 10 - 1962)

  Ngày 17/7/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi đồng bào và chiên sỹ cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ: “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Cùng với toàn quân, nhân dân miền Bắc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ đã dấy lên phong trào thi đua chống Mỹ cứu nước, vừa sản xuất, vừa chiến đấu với khí thế vô cùng mạnh mẽ.

  Bị thua đau ở cả hai miền Nam - Bắc, ngày 01/11/1968, chính phủ Mỹ buộc phải chấm dứt không điều kiện việc ném bom bắn phá trên toàn bộ lãnh thổ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà và phải nói chuyện với đại diện chính phủ ta và Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại hội nghị 4 bên ở Paris.

  Sau 4 năm chiến đấu vô cùng anh dũng, quân và dân ta đã giành được thắng lợi vẻ vang:

  Đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trên miền Bắc nước ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá: “Thắng lợi đó là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta, thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn và sức mạnh của toàn dân đoàn kết chiến đấu, quyết thắng, thắng lợi của chế độ XHCN tốt đẹp. Đó là thắng lợi chung của quân và dân ta ở cả hai miền Nam - Bắc. Đó cũng là thắng lợi của nhân dân các nước anh em và bè bạn ta khắp năm châu”.

  Toàn bộ quá trình phát triển của cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta qua các giai đoạn đã dẫn tới cuộc tổng tấn công và nổi dậy long trời chuyển đất vào đầu xuân năm 1968, mà trong lời chúc tết năm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”. Quân và dân miền Nam đã đánh cho Mỹ - Nguỵ một đòn trời giáng, giành được những thắng lợi to lớn, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc kháng chiến vĩ đại của nhân dân ta.

  Giữa cao trào Tổng tiến công và nổi dậy đều khắp của quân và dân ta, Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hoà bình Việt Nam ra đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi đó là “một thắng lợi to lớn của chính sách đoàn kết toàn dân chống Mỹ, cứu nước, làm cho bọn Mỹ Nguỵ càng lộ rõ bộ mặt cướp nước và bán nước của chúng”.

  Để đáp ứng yêu cầu to lớn của cuộc chiến đấu và nguyện vọng toàn dân, ngày 6/6/1969, các lực lượng yêu nước ở miền Nam đã họp Đại hội đại biểu quốc dân, nhất trí bầu ra chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hoà miền Nam Việt Nam và Hội đồng cố vấn bên cạnh chính phủ. Trong bức điện ngày 11/6/1969, thay mặt chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Hồ Chủ tịch đã gửi lời chào mừng đến chính phủ Cách mạng lâm thời và Hội đồng cố vấn.

  Cuộc chiến đấu của nhân dân ta còn phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ, mùa xuân năm 1969, trong lời thơ chúc tết, Người đã thúc giục toàn dân:

                                        “Vì độc lập, vì tự do

                                   Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào.

                                         Tiến lên chiến sỹ đồng bào

                                    Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”

  Từ bao năm qua, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn dành muôn vàn tình thương yêu cho nhân dân ta ở miền Nam, thể hiện từ việc chăm sóc các cháu thiếu niên nhi đồng tập kết ra Bắc, đến việc vun trồng cây vú sữa của đồng bào miền Nam tặng Người. Người từng rơi lệ những khi nghe tin đồng bào miền Nam bị giặc Mỹ và tay sai giết hại. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất xúc động khi ôm hôn những đại biểu đầu tiên của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc, tháng 10/1962, Người nói:"Hình ảnh miền Nam yêu quý ở trong trái tim tôi".

  bh

   Đoàn Dũng sĩ miền Nam thăm Bác, 28/02/1969

  Chưa giải phóng được miền Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh xem như chưa làm tròn nhiệm vụ. Bởi vậy, khi được tin Quốc hội tặng Người huân chương sao vàng, Người đã tỏ lòng biết ơn và đề nghị Quốc hội: "Chờ cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tổ quốc hoà bình thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi Huân chương cao quý ấy. Như vậy thì toàn dân ta sẽ sung sướng, vui mừng".

  -------------------

  Theo website "Bác cùng chúng cháu hành quân" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 08:41 05/02/2010
  Số lượt xem: 3195
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk