TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  3 khách và 0 thành viên
  Gốc > Bác Hồ sống và học tập ở Huế > Di tích lưu niệm ở Huế >

  Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Dương Nỗ

  Địa chỉ: Xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Nhà lưu niệm Bác Hồ nằm trong cụm di tích lưu niệm về Người ở làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng với đình làng, Am Bà, Bến Đá, ngôi nhà đã góp phần tái hiện lại cuộc sống của Người và gia đình ở một làng quê Thừa Thiên Huế những năm cuối thế kỷ XIX.

  3318720132_479e565c52_400

   Năm 1898, ông Nguyễn Sinh Sắc dự kỳ thi hội lần thứ hai khoa Mậu Tuất vẫn không đỗ. Sự nghiệp văn chương, thi cử của ông càng gian gian lận đận. Sau lần thi trượt này, ông Sắc không được hưởng học bổng của trường Quốc Tử Giám nữa, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Trước tình cảnh đó, bà Hoàng Thị Loan – một người vợ mẫu mực, thuỷ chung đã cùng chồng bàn bạc để vượt qua khó khăn đợi kỳ thi sau .Lúc đó ông Nguyễn Viết Chuyên, nhân viên bộ Hình đã giới thiệu ông Nguyễn Sinh Sắc về Dương Nỗ dạy học trong nhà ông Nguyễn Sĩ Độ. Ông mang theo hai con trai là Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung để trực tiếp dạy dỗ, đỡ gánh nặng kinh tế, khó khăn cho gia đình, đồng thời để có thêm điều kiện ôn bài chuẩn bị kỳ thi Hội lần thứ 3.

  Lúc này bà Loan vẫn ở lại một mình trong ngôi nhà Thành Nội (112- Mai Thúc Loan- Thành Nội Huế)

  Ông Sắc được gia đình ông Độ giao cho một ngôi nhà tranh 3 gian 2 chái, vách ghép ván để làm lớp học và làm chỗ ở của ông và hai con. Đồ đạc trong nhà được bày trí đẹp mắt, tiện lợi mang dáng dấp ngôi nhà của một của một ông đồ nho xứ Nghệ. Gian giữa đặt án thờ để thờ nhạc mẫu của ông Độ. Phía trước kê một bộ phản gỗ gõ là nơi ông Sắc ngồi dạy học, một án thư ông Sắc để sách vỡ, nghiêng mực, bút, ôn bài vở tiếp tục cuộc đời sự nghiệp của ông, và một vài gối tỳ tay dùng để tỳ tay khi đàm đạo. Lớp học không có bàn ghế; hai bộ phản gỗ gõ kê ở hai gian bên để học trò ngồi học. Ở góc trong gian bên trái kế gian giữa có kê một giường gỗ gõ dát tre là nơi Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung thường nằm.

  Góc trong gian bên phải cạnh gian giữa kê một rương gỗ gõ đựng đồ dùng của ông Sắc. Hai chái hai đầu nhà là hai buồng, buồng bên trái để cất quần áo sinh hoạt cho ông Sắc và hai con, có trỗ cửa sỗ và treo rèm, buồng bên phải là nơi cất gạo và thực phẩm. Nối với nhà chính là ngôi nhà ngang (mái lợp tranh) ba gian, vách bằng tre trái đất được sử dụng làm bếp sinh hoạt của gia đình. Hàng ngày, ông Sắc thường gọi hai anh em Khiêm, Cung dậy sớm ôn bài, quét dọn nhà cửa, sân vườn sạch sẽ ngăn nắp, gọn gàng. Không khí nơi đây thật thoáng mát trong lành, vườn nhà hoa trái bốn mùa xanh tươi.

  Khiêm rất quý trọng em mình và Cung rất kính nể anh. Từ việc học, chơi, đến việc ăn, việc ngủ hai anh em luôn gắn bó như hình với bóng, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau.

  Nội dung và chương trình giảng dạy của ông Sắc bao gồm thơ phú, tứ thư, ngũ kinh. Gia đình ông Độ nuôi cơm thầy hoàn toàn. Đối với học trò ông không thu học phí. Đáp lại, gia đình học trò, với tấm lòng tôn sư trọng đạo kính trọng và biết ơn thầy, nên vào ngày mùa, lễ tết thường đem gạo, nếp, hoa quả …tới biếu thầy.

  duongno

  Học trò của ông Sắc lúc bấy giờ có hai lớp (lớp học trò lớn chuẩn bị thi Hương và lớp học trò mới vào học vỡ lòng).

  Tại ngôi nhà đơn sơ mộc mạc này, ông Sắc đã dạy cho Nguyễn Sinh Cung bắt đầu học chữ Hán, góp phần mở ra nhãn quan mới về nhận thức của Nguyễn Sinh Cung. Ông Sắc giao Nguyễn Sinh Cung cho Nguyễn Sĩ Khuyến kèm học.

  Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, nên trò Cung cũng rất thông minh, mới học viết hàng tư sách Luận ngữ (một tập 08 tờ,một tờ 16 hàng), chỉ học vài ba lần là Cung có thể xếp sách lại đọc vanh vách. Có lần trò Khuyến hỏi Nguyễn Sinh Cung:

  Cậu đi mô đó?

  Đi chơi (Nguyễn Sinh Cung trả lời)

  Thuộc bài chưa mà đi chơi?

  Thuộc chứ! nói rồi Nguyễn Sinh Cung đọc một mạch bài học cũ cho trò Khuyến nghe từ đầu đến cuối.

  Làng Dương Nỗ đã ghi lại những kỷ niệm tuổi thơ hồn nhiên của Nguyễn Sinh Cung, lúc học tập, vui chơi, nô đùa ở Đình làng, Am bà, khi vùng vẫy trên sông phổ lợi với bạn bè. Chính nơi đây hàng ngày Nguyễn Sinh Cung đã chứng kiến tinh thần lao động cần cù, tình làng nghĩa xóm của những người dân quê mộc mạc. Đó là nhân tố góp phần tạo nên tình yêu quê hương đất nước sâu nặng của Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất thành – Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

  Đáp ứng tình cảm, và nguyện vọng đông đảo nhân dân địa phương, sau này đất nước thống nhất, lãnh đạo tỉnh Bình Trị Thiên (cũ ) đã tiến hành trùng tu di tích này vào năm 1978. Qua nhiều lần tôn tạo, ngôi nhà trở lại gần như nguyên vẹn của thuở ban đầu.
  nhaluuniem

  Với ý nghĩa riêng vốn có, ngôi nhà đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá ngày 27/3/1990 và là một di tích trọng tâm trong cụm di tích lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ./.

  ----------------------

  Theo "Di tích và địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế" của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 08:57 06/12/2010
  Số lượt xem: 4717
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk