TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Thư viện ảnh >

  Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nét vẽ của họa sĩ đương đại

  Tại Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam 2010, những tác phẩm mới nghệ thuật mới nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có dịp ra mắt công chúng. Qua những tác phẩm này, các nghệ sĩ đương đại đã thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau, cũng như những tình cảm thiêng liêng hướng về Người. Từ nhiều thập niên, hình tượng Bác Hồ đã trở thành một nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào, một đề tài lớn cho các nghệ sĩ, để họ cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật giàu tâm huyết.

  Những tác phẩm ấy khắc họa hình ảnh Bác Hồ như một vị lãnh tụ vĩ đại nhưng hết sức khiêm nhường và giản dị, gần gũi và thân thương với mọi tầng lớp nhân dân. Đó là những hình ảnh luôn có sức mạnh làm lay động lòng người. Những hình ảnh ấy sẽ còn sống mãi trong trái tim hàng triệu người Việt Nam như một suối nguồn không bao giờ cạn, trong trẻo và êm đềm chảy về tương lai bất chấp những đổi thay của thời cuộc…Dưới đây là ghi nhận của Đất Việt về một số tác phẩm tiêu biểu tại Triển lãm.

   

  Khung cảnh trong ngôi nhà 48 Hàng Ngang, nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (từ ngày 28-30/8/1945) được tái hiện trong bức tranh của tác giả Nguyễn Hữu Ngọc.

   

  Hình ảnh Bác chuẩn bị đến mặt trận Bắc Kạn năm 1950 được họa sĩ Đỗ Mạnh Cương thể hiện bằng những khối hình rắn rỏi.

   

  Bức tranh của họa sĩ Lê Anh Vân lấy cảm hứng từ câu thơ "Nhớ người những sáng tinh sương. Ung dung yên ngựa trên đường suối reo" trong bài thơ nổi tiếng Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu.

   

  Bác Hồ ở núi rừng Việt Bắc là mảng đề tài được nhiều họa sĩ khai thác, như bức tranh "Dừng chân giữa rừng" của tác giả Nguyễn Thế Hữu.

   

  Hay bức tranh "Trên đường chiến dịch" của họa sĩ Trần Vũ Hoàng.

  Một buổi làm việc của Bác ở chiến khu Việt Bắc được thể bằng chất liệu chì sáp trên giấy trong bức tranh của họa sĩ Trịnh Kim Vinh.

   

  Bác Hồ và thiếu nhi cũng là một mảng đề tài không thể thiếu trong các tác phẩm nghệ thuật về Người. Bức tranh trên có tên "Cháu nào cũng có quà" của họa sĩ Nguyễn Quang Hưng.

   

  Những sắc màu tươi vui trong bức tranh "Bác vui cùng chúng cháu" của họa sĩ Phạm Thị Yên Hòa.

   

  Bức tranh "Hải quân làm theo lời bác" của họa sĩ Uyên Huy, với hình ảnh Bác song hành cùng nỗ lực bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng hải quân Việt Nam.

   

  Trên phương diện quốc tế, Hồ Chí Minh là một trong những con người dại diện cho khát vọng hòa bình của nhân dân thế giới. Đó là thông điệp trong bức tranh của hoạ sĩ Trần Quốc Tuấn.

   

  Chân dung của bác được tái hiện trong tác phẩm điêu khắc "Miền Nam trong trái tim tôi" của tác giả Nguyễn Hồng Phong.

   

  Bức họa Chủ tịch Hồ Chí Minh trong "Âm vang Từ khí Non sông"

   

  Theo Báo điện tử Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 09:21 16/04/2014
  Số lượt xem: 1819
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk