TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

Dịch ngôn ngữ khác

Xem phiên bản mới


TÌM HIỂU

Tìm hiểu lịch sử

Tìm hiểu về Đảng

TÌM HIỂU VỀ BÁC HỒ


BÁC HỒ VỚI HUẾ

Điều tra ý kiến

Bác Hồ sống và học tập ở Thừa Thiên Huế trong thời gian nào ?
1890 - 1895
1895 - 1901
1901 - 1906
1906 - 1909
1895 - 1901 & 1906 - 1909

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Online

  1 khách và 0 thành viên
  Gốc > Người Huế được gặp Bác >

  Bà Hồ Thị Thừa, biệt động thành Huế, được gặp Bác Hồ

  Năm nay chị Hồ Thị Thừa đã ngoài 60 tuổi, mái tóc pha sương, vóc người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát. Chị bồi hồi, xúc động kể lại từng chi tiết trong lần đầu tiên được gặp Bác Hồ.

  Trong buổi tiếp đoàn đại biểu nữ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiêu biểu toàn quốc, về thăm và làm lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch ngày 15/10/2008, tôi đã gặp và chuyện trò với chị Hồ Thị Thừa - một trong 11 nữ dân quân tự vệ Thành phố Huế.
   
  Chị Hồ Thị Thừa đã lập thành tích trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy đầu xuân 1968 được Bác Hồ làm thơ tặng:
   
                                          ''Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường,
                                           Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường.
                                           Bác khen các cháu dân quân gái,
                                           Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương".
   
  1233103193.img_01 
  Năm nay chị đã ngoài 60 tuổi, mái tóc pha sương, vóc người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát. Chị bồi hồi, xúc động kể lại từng chi tiết trong lần đầu tiên được gặp Bác Hồ.
   
  "Trong đời tôi 2 lần được ra Bắc. Lần đầu tiên là năm 1968 và đây là lần thứ hai. Lần đầu tiên gặp Bác, còn được Bác cho ngồi ăn cơm cùng, nhưng giờ Bác không còn nữa...", rưng rưng nước mắt, chị Thừa nghẹn ngào nói. Chị bảo mình vẫn nhớ hôm đó là ngày 1/9/1968, mới vào thu mà tiết trời đã se lạnh.
   
  Sáng sớm hôm đó, một đồng chí cán bộ luống tuổi đến gặp chị và nói chuẩn bị đi công tác. Chị đành thú nhận là mình không…biết chữ, tuy vậy vị cán bộ trấn an, cứ đi rồi sẽ biết, không sao cả. Chị theo theo đồng chí cán bộ ra xe ôtô. Đến gần xe, chị không tin ở mắt mình là được gặp Bác Tôn Đức Thắng. Chưa kịp chào thì Bác Tôn đã hỏi: "Các cháu có muốn đến thăm Bác Hồ không?", thế là chị và các bạn đồng thanh đáp: "Dạ thưa Bác có ạ!".

  Chiếc xe đưa chị Thừa và các bạn tới Phủ Chủ tịch. Bác Hồ cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã chờ trong căn nhà nhỏ sát bờ ao. Khi gặp Bác Hồ, chị Thừa không nén nổi cảm xúc, khóc nức nở và chạy tới ôm chầm lấy Người. "Bác vỗ nhẹ vào lưng chúng tôi và ôn tồn nói, các cháu nín đi, ngồi xuống đây nói chuyện cho các Bác nghe nào", vẫn bằng giọng nghẹn ngào, chị Thừa nhớ lại.
  Bác hỏi về gia đình, về tình hình chiến đấu của nhân dân nội thành Huế, về "tiểu đội thép" - đội biệt động thành phố Huế của chị Thừa. Chị đã báo cáo với Bác tất cả những điều gì mình biết, nhất là về "tiểu đội thép" đầy tự hào của mình.
   
  Chiến dịch Mậu Thân năm ấy, tiểu đội của chị Thừa được giao nhiệm vụ phục kích địch tại cầu Vân Dương, ngoại thành Huế. Suốt 24 đêm dũng cảm chiến đấu liên tục, tiểu đội của chị đã phá huỷ 5 xe bọc thép, tiêu diệt 120 tên Mỹ - Ngụy... Sau thất bại nặng nề này, địch ráo riết lùng sục bắt bớ, chị Thừa cũng bị địch phát hiện khi trong người đang giữ tài liệu. "Trong tình thế cấp bách, tôi vẫn kịp nghĩ, nếu số tài liệu mật rơi vào tay giặc thì hậu quả không lường, cần phải huỷ số tài liệu này. Mặc dù không biết bơi nhưng tôi vẫn nhảy xuống sông và kịp thời vùi số tài liệu mật xuống bùn. Địch bắt được tôi, chúng nhốt tôi vào khám rồi tra tấn lấy cung. Chúng đóng đinh vào chân, thả rắn vào quần, đập đầu vào tường có đóng đinh...Mỗi lần tra tấn như vậy, tôi cứ chết đi sống lại nhưng quyết không khai. Sau 3 tháng dùng nhiều thủ đoạn, tra tấn cực hình không đạt kết quả, địch buộc phải trả tự do cho tôi", chị Thừa kể lại. Sau khi được trả tự do, để đảm bảo an toàn và có điều kiện hồi phục sức khoẻ, chị Thừa được bí mật đưa ra miền Bắc.
   
  Chị cho biết, khi mình kể câu chuyện trên với Bác, Bác hỏi: "Cháu nhỏ như vậy sao lại gan dạ đến thế?". "Bởi vì cháu căm thù giặc Mỹ, chúng đã giết hại gia đình cháu và đồng bào. Cháu phải trả thù cho gia đình và đồng bào", chị đáp.
   
  Chị Thừa nói mình không bao giờ quên được bữa cơm được ngồi cùng Bác. Bữa cơm hôm đó có thịt lợn luộc, cá rô chiên, rau cải xào thịt và canh bún tàu. Bác gắp thức ăn cho từng người và giục ăn cho nóng, ăn nhiều cho khoẻ. Đang ăn, Bác hỏi:
  - Bác cho các cháu ăn còn thiếu món gì không?
  - Dạ thưa Bác, món mắm ruốc ạ, chị Thừa đáp ngay.
  - Đúng rồi, còn thiếu món mắm ruốc Huế. Khi còn ở Huế, Bác hay ăn mắm ruốc, tôm chua, dưa cà... đến bây giờ Bác vẫn không quên hương vị của những món ăn ấy.
   
  Sau khi ăn cơm xong, Bác còn "chiêu đãi" một bộ phim do Liên Xô sản xuất. Trước khi về Bác còn dặn chị Thừa phải yên tâm chữa bệnh cho khoẻ để còn học văn hoá, sau này trở về xây dựng quê hương. Vâng lời Bác, chị đã cố gắng học tập, học xong, chị ở lại công tác tại khu điều dưỡng Ninh Bình. Tại đây chị đã xây dựng gia đình với anh Phan Văn Khiêm, thương binh 2/4 và sinh được 4 cháu.
   
  "Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, trong niềm vui vô hạn, gia đình tôi đã trở về Thành phố Huế công tác. Khi về hưu, cả gia đình chuyển lên Pleiku sinh sống. Dù ở đâu hay bất cứ làm việc gì, hình ảnh và lời dạy của Bác Hồ luôn trong tâm trí chúng tôi", chị Hồ Thị Thừa tâm sự, đôi mắt ngấn lệ.
   
  --------------

  Theo Báo Gia đình


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Nhật Minh @ 11:16 30/07/2011
  Số lượt xem: 1984
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị và các bạn đã đến với website "Bác Hồ với Huế"
  www.bachovoihue.tk